Người Kurd bắn rơi trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ

0
Chia sẻ

Các tay súng người Kurd ở Iraq ngày 3/3 tuyên bố đã bắn rơi một trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ khi chiếc máy bay này xuất hiện trong khu vực.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bình luận gì, nhưng một nguồn tin xác nhận với RT rằng sự kiện đã xảy ra.

Trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ thừa nhận tiến hành không kích nhằm vào mục tiêu của người Kurd ở Iraq trong khi nã pháo vào các tay súng người Kurd ở khu vực biên giới với Syria.

Người Kurd bắn rơi trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa.

Kani Xulam, từ Mạng thông tin người Kurd ở Mỹ nói với RT rằng giới chức Ankara sẽ không xác nhận bất kỳ thương vong nào trong chiến dịch chống lại người Kurd. "Rất nhiều lính Thổ Nhĩ Kỳ" đã bị người Kurd bắt làm tù binh và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ thừa nhận điều này.

"Thổ Nhĩ Kỳ muốn phác họa một đội quân không thể đánh bại", ông Xulam nói. Trong tình huống có một chiếc trực thăng bị bắn rơi thì sự kiện sẽ không xuất hiện trên báo chí Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà phân tích chính trị Trung Đông Shwan Zulal xác nhận với RT, cho rằng báo chí chính thống Thổ Nhĩ Kỳ chưa từng đưa tin nào về thiệt hại của quân đội nước này.

Trong bối cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện chiến dịch chống lại người Kurd trong nhiều tháng qua, bạo lực có thể sẽ còn tiếp tục leo thang, ông Zulal nhận định.

Ankara đã tiến hành hoạt động chống lại các chiến binh có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở phía bắc Iraq kể từ đầu những năm 1990.

Tháng 9/2015, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã gia hạn một quyết định cho phép triển khai quân đội ở Syria và Iraq để chống lại các chiến binh người Kurd.

Căng thẳng giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ cao trào sau khi Ankara huy động hơn 100 binh sĩ với xe tăng và pháo tự hành đến khu vực tỉnh Nineveh, vùng lãnh thổ phía bắc Iraq với lý do chiến đấu chống lại IS.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu