Người Kurd lần đầu dùng tên lửa Javelin 'thổi tung' xe bom IS

0
Chia sẻ

Đoạn video mới được công bố cho thấy chiến binh người Kurd dường như đã dùng tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ để nhắm bắn vào chiếc xe tải đánh bom tự sát của phiến quân IS.

Theo RT, đoạn video quay gần thị trấn Shaddadi nếu được xác nhận sẽ đánh dấu mốc mới, cho thấy lực lượng dân quân người Kurd (YPG) đã được trang bị những vũ khí tối tân nhất.

Đoạn video cho thấy, chiếc xe tải do kẻ đánh bom liều chết thuộc phiến quân IS bị tên lửa chống tăng phá hủy hoàn toàn.

Người Kurd lần đầu dùng tên lửa Javelin 'thổi tung' xe bom IS - ảnh 1

Chiến binh người Kurd được cho là đã sở hữu tên lửa Javelin do Mỹ sản xuất.

FGM-148 Javelin là loại tên lửa chống tăng vác vai do Mỹ sản xuất. Tên lửa này có thể nhắm bắn mục tiêu bằng hồng ngoại, đem đến hiệu quả rõ rệt hơn nhiều so với hệ thống tên lửa TOW, vốn được các tay súng nổi dậy Syria sử dụng. So với Javeliin, tên lửa TOW nặng nề hơn và cần tới bệ đỡ 3 chân.

"Dựa vào vị trí phóng tên lửa và đường đạn, tôi cho rằng đây rõ ràng là Javelin", sĩ quan Thomas Gray từng sử dụng loại vũ khí này nói trên tờ Washington Post. "Đường bắn của tên lừa này khá giống với Javelin khi tấn công từ trên cao xuống và xuyên thủng vào vị điểm yếu nhất của mục tiêu".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, John Kirby cũng như đại diện Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM), Pat Ryder nói rằng, họ không thể xác nhận mức độ chính xác của bức ảnh nói trên. Tuy vậy, bằng chứng này sẽ "không thay đổi chính sách của Mỹ trong việc không cung cấp vũ khí cho YPG".

Trước đó, một bức ảnh chiến binh người Kurd cầm tên lửa chống tăng Javelin chiến đấu tại thị trấn miền bắc Shaddadi của Syria làm nhiều người nghi ngờ rằng, Mỹ đã cung cấp loại vũ khí này cho lực lượng Đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) tại Syria.

Cho đến nay, Mỹ luôn phủ nhận việc trang bị vũ khí cho người Kurd ở Syria nhưng thừa nhận rằng, lực lượng dân chủ Syria (SDF) có trong này các loại vũ khí này. SDF bao gồm cả người Kurd và người Arab ở Syria.

Việc chiến binh người Kurd sử dụng tên lửa chống tăng Javelin chắc chắn sẽ khiến đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ phật lòng. Ankara coi YPG là tổ chức khủng bố và đã liên tục pháo kích nhằm vào lực lượng này kể từ hồi giữa tháng Hai.

Thổ Nhĩ Kỳ từng công khai kế hoạch triển khai binh sĩ tác chiến ở Syria chống lại người Kurd. Tuy nhiên, Washington đã khẳng định rõ quan điểm, "nếu như quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria và bị máy bay Nga không kích, NATO hay Mỹ sẽ không can thiệp".

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu