Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên giành ghế thượng nghị sĩ bang ở Mỹ

0
Chia sẻ

Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, một người gốc Việt là bà Janet Nguyễn, giám sát viên quận Cam, đã trở thành Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang California.

Janet Nguyễn được bầu vào Thượng viện bang California Địa hạt 34, vị trí mà cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều nhắm tới, sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ hôm 4/11 được công bố.

Bà Janet Nguyễn, ứng viên thuộc đảng Cộng hòa, dẫn đầu cuộc đua với 61% phiếu ủng hộ khi gần 70% các điểm bỏ phiếu trong khu vực công bố kết quả.

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên giành ghế thượng nghị sĩ bang ở Mỹ - anh 1

Bà Janet Nguyễn và đối thủ Jose Solorio

Đối thủ của bà, Jose Solorio, thuộc đảng Dân chủ, chỉ nhận được 39% phiếu ủng hộ. Với thắng lợi này, Nguyen trở thành người gốc Việt đầu tiên được bầu vào cơ quan lập pháp cao nhất bang ở Mỹ.

Sau chiến thắng vang dội với 20 điểm phần trăm, Janet Nguyễn đã được bầu vào ghế Thượng Viện Tiểu Bang Quận 43 đại diện cho khu vực Đông Long Beach, bao gồm Belmont Shore, miền Trung và Tây quận Cam, bao gồm Los Alamitos và Seal Beach.

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên giành ghế thượng nghị sĩ bang ở Mỹ - anh 2

Bà Nguyễn gửi lời cảm ơn cử tri.

"Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới các cử tri trong Địa hạt 34 vì đã tin tưởng chọn tôi làm người đại diện cho họ" Janet Nguyễn chia sẻ sau khi có kết quả bầu cử.

“Cuối cùng, sau 40 năm, cộng đồng của chúng tôi đã làm nên lịch sử.Đây là cuộc bầu cử khó khăn nhất trong cuộc đời tôi. Đây là chiến thắng của người Việt, của cộng đồng chúng tôi, không phải của riêng tôi”, Janet xúc động nói.

Phần lớn nguồn tài chính chi cho chiến dịch vận động của bà Janet Nguyễn và đối thủ Jose Solorio đều từ bên ngoài quận Cam. Cả hai ứng cử viên đã phải chi khá nhiều cho chiến dịch này. Theo hồ sơ tài chính được công bố, bà Nguyễn đã chi 3,3 triệu USD trong khi đối thủ của bà cũng phải bỏ ra ít nhất 2,6 triệu USD.

Bà cho biết sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 1/12 tới và cam kết giữ lời hứa với cử tri, bắt tay vào các "vấn đề cốt lõi" ngay lập tức.

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên giành ghế thượng nghị sĩ bang ở Mỹ - anh 3

Bà Nguyễn cam kết thực hiện lời hứa với cử tri.

Bà Nguyễn cho biết California là bang lớn nhất nước Mỹ với thu nhập cao nhất nhưng lại bị đánh thuế nặng nhất. Bà cam kết sẽ bảo vệ sự an toàn của người dân trong bang và loại bỏ hành vi phân biệt chủng tộc đối với tất cả trẻ em khi chúng bước vào môi trường đại học.

"Tôi chắc chắn sẽ thực hiện cam kết của mình để mang lại công ăn việc làm cho người dân, xây dựng nền kinh tế phát triển trên địa bàn. Tôi cũng muốn đảm bảo rằng tất cả trẻ em được hưởng chất lượng giáo dục tốt nhất và không bị phân biệt đối xử khi chúng bước chân vào đại học", bà nói.

Janet Nguyen, 38 tuổi, là người châu Á đầu tiên được bầu vào Ban giám sát quận Cam trong một cuộc bầu cử đặc biệt vào năm 2007 và trở thành giám sát viên trẻ nhất trong lịch sử của quận. Bà tái đắc cử vị trí giám sát năm 2008 và đang đại diện cho hơn 600.000 người dân ở các khu vực Fountain Valley, Garden Grove, Santa Ana, Westminster và Midway City.

>> Xem thêm:

- Tỷ phú người Mỹ gốc Việt và “cỗ máy in tiền” siêu khủng

- Những cái ‘nhất’ của Việt Nam trong con mắt nước ngoài

- Nỗi niềm của nhà toán học Việt đang giảng dạy đại học ở Mỹ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu