Nguồn gốc và lời chúc ý nghĩa nhân "Ngày của Mẹ"

0
Chia sẻ

Ngày của Mẹ (Mother's Day) được tổ chức hàng năm vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng Năm (Năm 2015, Ngày của Mẹ rơi vào ngày 10/5). Đây là dịp để mỗi người con tôn vinh công lao to lớn của các bà mẹ trên toàn thế giới.
Nguồn gốc và lời chúc ý nghĩa nhân "Ngày của Mẹ" - anh 1

Hãy dành tặng những lời chúc và hành động ý nghĩa cho Mẹ nhân ngày tuyệt vời này

Nguồn gốc "Ngày của Mẹ"

Ngày của Mẹ (Tiếng Anh: Mother's Day) đương thời được khởi xướng bởi bà Anna Marie Jarvis (1864 - 1948) tại thành phố Grafton, tiểu bang Tây Virginia, Mỹ, để tôn vinh những người mẹ hiền, đặc biệt là trong khung cảnh của mái ấm gia đình.

Nguồn gốc và lời chúc ý nghĩa nhân "Ngày của Mẹ" - anh 2

Anna Jarvis là người đầu tiên khởi xướng ra Ngày của Mẹ

Trong bối cảnh Nội chiến Mỹ (1861–1865), bà Ann Maria Reeves Jarvis tập hợp các phụ nữ khác với sứ mệnh chăm sóc cho các thương binh từ cả hai miền Nam Bắc.

Sau khi cuộc chiến chấm dứt, bà khởi xướng phong trào mang tên Ngày Các Hiền Mẫu Làm Việc (Mothers' Work Days) vào năm 1858 cùng với các bà mẹ của các chiến binh từ cả hai miền để nhấn mạnh các hoạt động xã hội vì hòa bình và hòa giải. Bà Ann Maria Reeves Jarvis qua đời tại thành phố Philadelphia vào năm 1905.

Tại ngôi mộ của mẹ mình, cô con gái Anna Marie Jarvis thề rằng sẽ nối gót theo chân mẹ và thành lập một ngày lễ dành riêng cho các người hiền mẫu, còn sống cũng như đã qua đời.

Hai năm sau đó, năm 1907, cô Anna Marie Jarvis tổ chức một buổi lễ nhỏ tưởng niệm mẹ cô. Năm sau, 1908, cô mang 500 đóa hoa Cẩm chướng đến tặng cho từng người mẹ tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Andrew, nơi mà mẹ cô từng dạy học khi xưa.

Nguồn gốc và lời chúc ý nghĩa nhân "Ngày của Mẹ" - anh 3

Cô Anna Marie Jarvis dành tặng những đóa cẩm chướng cho các bà mẹ tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Andrew, nơi mà mẹ cô từng dạy học khi xưa

Nhà thờ Thánh Andrew lần đầu tiên tổ chức một thánh lễ ngày Chủ Nhật đặc biệt để vinh danh các người hiền mẫu trong cộng đoàn.

Năm 1910, Thống đốc bang West Virginia, William E. Glasscock là người đầu tiên công bố ngày của mẹ.

Cô Anna Marie tiếp tục tranh đấu không ngừng để quảng bá ngày lễ này khắp nơi.

Nguồn gốc và lời chúc ý nghĩa nhân "Ngày của Mẹ" - anh 4

Tổng Thống Mỹ Woodrow Wilson ký đã chính thức thành lập Ngày của Mẹ vào năm 1914

Năm 1914, bản nghị quyết do Quốc Hội lưỡng viện Mỹ thông qua và được Tổng Thống Woodrow Wilson ký đã chính thức thành lập Ngày của Mẹ (Ngày Hiền Mẫu) vào ngày chủ nhật thứ hai trong tháng 5.

Từ đó, lễ vinh danh người hiền mẫu đã lan rộng và đã được thông qua bởi các quốc gia khác và hiện nay được tổ chức trên toàn thế giới.

Nguồn gốc và lời chúc ý nghĩa nhân "Ngày của Mẹ" - anh 5

Ngày của Mẹ (Mother's Day) được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm

Lịch sử mừng Ngày của Mẹ

Trở về thời xưa, thời Hy Lạp cổ đại, lễ hội tôn vinh nữ thần Cybelle, mẹ của tất cả các vị thần Hy Lạp, được tổ chức vào thời điểm Xuân Phân (khi mặt trời ở gần xích đạo nhất).

Trong khi đó tại La Mã cổ đại, người ta ăn mừng lễ hội Matronialia để tôn vinh nữ thần Juno, nữ hoàng của các vị thần La Mã, vợ của thần Jupiter. Theo phong tục, các người mẹ tại La Mã cũng được tặng quà trong ngày này.

Tại châu Âu, nhiều quốc gia có tục lệ để dành riêng một ngày Chủ Nhật trong năm để tôn vinh những người mẹ hiền, điển hình là ngày Mothering Sunday tại những nước có đông giáo dân của các chi nhánh Thiên Chúa Giáo như Vương Quốc Anh. Lễ Mothering Sunday được tổ chức vào Chủ Nhật thứ tư vào Mùa Chay, cũng là để tôn vinh Đức Mẹ.

Tại một số quốc gia khác mà Ngày Hiền Mẫu chưa được phổ biến, như tại các quốc gia theo Xã hội chủ nghĩa, người ta cũng dùng Ngày Quốc tế Phụ nữ vào ngày 8/3 để tôn vinh những người mẹ.

Tại Mỹ, Ngày của Mẹ vẫn là một trong những ngày có doanh số lớn nhất về bán hoa, thiệp chúc mừng, và cho các cuộc gọi điện thoại đường dài, và cũng là ngày có nhiều người đi nhà thờ nhất sau lễ Giáng Sinh và Phục Sinh.

Một số tín hữu đi lễ vẫn kỷ niệm ngày này với hoa cẩm chướng, màu đỏ nếu người mẹ họ đang còn sống và màu trắng nếu mẹ của họ đã qua đời.

Tại Việt Nam

Thực chất, ngày của Mẹ tại Việt Nam bắt đầu phổ biến nhờ sự lan rộng của Internet.

Ngoài Ngày của Mẹ ảnh hưởng từ phương Tây, người Việt Nam cũng dành khá nhiều dịp để tri ân những người mẹ như Lễ Vu Lan, ngày 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam.

Những lời chúc ý nghĩa dành tặng Mẹ nhân Ngày của Mẹ

Nguồn gốc và lời chúc ý nghĩa nhân "Ngày của Mẹ" - anh 6

Hãy dành những lời chúc tốt đẹp đến Mẹ nhân Ngày của Mẹ

1. Thời gian... Mẹ! Cầu mong mẹ luôn bình an, mạnh khỏe, cho con được có mẹ trong cuộc đời, để mỗi bước đường con đi có mẹ dõi theo... Mẹ nhé!

2. "Nhân Ngày của Mẹ, con chúc mẹ sống tốt, khỏe mạnh, đi làm kiếm nhiều tiền để nuôi con nha!" – lời chúc của bé Sonic, con của diễn viên Kim Hiền.

3. Kính chúc mẹ! Không chỉ là trong ngày của mẹ mà tất cả 365 ngày đều vui vẻ, hạnh phúc! Để cho con luôn được nhìn thấy nụ cười, ánh mắt, cho con được cảm nhận tình yêu thương của mẹ suốt cuộc đời... Và nhiều hơn thế nữa.

4. Ngày của mẹ mà con không thể ở gần để trực tiếp tặng hoa, quà cho mẹ hay đơn giản là dọn dẹp giúp mẹ căn nhà nhỏ thân yêu. Con xin lỗi mẹ! Con rất nhớ mẹ, mẹ là nguồn sống của con. Mẹ luôn theo sát những bước đi của con. Cảm ơn mẹ và chúc mẹ luôn khoẻ mạnh.

5. Cám ơn Mẹ, đã sinh ra con và nuôi dưỡng con cho đến ngày trưởng thành. Cám ơn Mẹ, về những tháng ngày nhọc nhằn đã làm lưng Mẹ còng xuống, đôi mắt mẹ thâm quầng vì những đêm không ngủ, về những nỗi buồn lo mà Mẹ đã từng âm thầm chịu đựng suốt hơn 30 năm qua.... Con chúc Mẹ của con mỗi ngày đều vui vẻ và sống khỏe, con yêu Mẹ nhiều.

Nguồn gốc và lời chúc ý nghĩa nhân "Ngày của Mẹ" - anh 7

"Nhân Ngày của Mẹ, con chúc mẹ luôn vui vẻ - sức khoẻ dồi dào - luôn xinh đẹp trong mắt bố con và mọi người."

6. "Ngày của mẹ" đã tới thật mau. Con chúc mẹ có nhiều sức khỏe để có thể dẫn dắt chúng con đi trên đường đời. Mẹ mãi mãi là người mẹ yêu quý của con, con rất mong luôn có mẹ bên cạnh!

7. Gửi mẹ yêu của con! Con chẳng biết nói gì hơn, nhân "Ngày của mẹ" con chỉ biết chúc mẹ luôn luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và luôn luôn là người mẹ mà con yêu quý nhất!

8. Mẹ! cám ơn mẹ rất nhiều vì mẹ đã sinh ra con và nuôi con khôn lớn. Con luôn cầu mong bố mẹ mạnh khoẻ và hạnh phúc không chỉ riêng "Ngày của mẹ". Lúc nào mẹ cũng ở trong trái tim con. Con yêu mẹ nhiều, mẹ kính yêu của con.

9. Nhân Ngày của mẹ, con chúc mẹ luôn vui vẻ - sức khoẻ dồi dào - luôn xinh đẹp trong mắt bố con và mọi người.

10. Xin gửi mẹ yêu: Ngày của mẹ mà con không có mặt để mua cho mẹ một món quà gì đó. Con rất nhớ mẹ, mẹ là nguồn sống của con. Mẹ luôn theo sát những bước đi của con. Cảm ơn mẹ và chúc mẹ luôn khoẻ mạnh.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Cá tháng Tư 1/4

- Nguồn gốc, ý nghĩa và những câu chuyện thú vị trong Ngày Số Pi 14/3

- 10 cú lừa ‘kinh điển’ trong ngày Cá tháng TưBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu