Nhà tù Guantanamo: Địa ngục trần gian với những màn tra tấn dã man

0
Chia sẻ

Một nghi phạm khủng bố đã tố cáo những điều tra viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng hàng loạt hình thức tra tấn tàn bạo “ngoài sức tưởng tượng” tại nhà tù ở Vịnh Guantanamo.
Nhà tù Guantanamo: Địa ngục trần gian với những màn tra tấn dã man - anh 1

Bên ngoài nhà tù Vịnh Guantanamo

Cổng vào Trại Delta ở nhà tù Vịnh Guantanamo. Majid Khan, một phạm nhân ở nhà tù, tố cáo những điều tra viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng hàng loạt hình thức tra tấn tàn bạo hơn cả báo cáo của Thượng viện Mỹ năm 2014, Reuters đưa tin ngày 3/6.

Nhà tù Guantanamo: Địa ngục trần gian với những màn tra tấn dã man - anh 2

Khan bị bắt vì các tội hỗ trợ 50.000 USD cho al-Qaeda ở Indonesia. Những kẻ khủng bố đã sử dụng khoản tiền này vào vụ tấn công năm 2003 tại khách sạn Marriott ở Jakarta, khiến 11 người chết và 80 người bị thương.

Ngoài ra, Khan còn tham gia âm mưu đầu độc nguồn nước và phá hủy các cây xăng ở Mỹ. Trong ảnh này, một tù nhân bị còng chân trong phòng thẩm vấn ở Trại 6 tại nhà tù Guantanamo.

Nhà tù Guantanamo: Địa ngục trần gian với những màn tra tấn dã man - anh 3

Nhà tù Guantanamo: Địa ngục trần gian với những màn tra tấn dã man - anh 4

Khan, 35 tuổi, là người Pakistan. Anh là "điệp viên nằm vùng" tại Mỹ của al-Qaeda. Do vậy, giới luật sư và truyền thông rất quan tâm những lời khai về tình hình tra tấn ở nhà tù Guantanamo của Khan. Trong ảnh này, lính canh tại nhà tù ở Guantanamo dẫn một tù nhân đến phòng thẩm vấn.

Nhà tù Guantanamo: Địa ngục trần gian với những màn tra tấn dã man - anh 5

Khan đã chấp nhận tham gia chương trình nhân chứng của chính phủ để đổi lấy bản án tù 19 năm. Trong ảnh này, những tù nhân bị giam trong Trại Delta ở nhà tù Guantanamo.

Nhà tù Guantanamo: Địa ngục trần gian với những màn tra tấn dã man - anh 6

Một phòng thẩm vấn ở Trại Delta. Theo Khan, nhân viên thẩm vấn thường xuyên đe dọa tra tấn các tù nhân. Đôi khi, họ nồng nặc mùi rượu trong lúc hỏi cung.

Nhà tù Guantanamo: Địa ngục trần gian với những màn tra tấn dã man - anh 7

Một tù nhân quỳ và cầu nguyện Trại 4. Khan cho biết điều tra viên thường bắt tù nhân trút hết quần áo, rồi trói họ vào các cây cột. Tù nhân còn liên tục bị nhấn đầu vào nước đá.

Nhà tù Guantanamo: Địa ngục trần gian với những màn tra tấn dã man - anh 8

Căn phòng này là nơi gặp gỡ giữa các luật sư và thân chủ của họ. Những hình thức tra tấn phạm nhân dã man đến nỗi "tôi ước họ giết tôi cho xong", Khan kể với các luật sư.

Nhà tù Guantanamo: Địa ngục trần gian với những màn tra tấn dã man - anh 9

Một buồng giam dành cho những tù nhân phản kháng điều tra viên hoặc bảo vệ nhà tù.

Nhà tù Guantanamo: Địa ngục trần gian với những màn tra tấn dã man - anh 10

Nhân viên quản giáo tại nhà tù Guantanamo đi kiểm tra các buồng giam. Giới chức CIA chưa đưa ra bình luận về những cáo buộc của Khan.

Nhà tù Guantanamo: Địa ngục trần gian với những màn tra tấn dã man - anh 11

Hàng rào bên ngoài nhà tù Guantanamo. Đầu tháng 1/2015, nhiều cuộc biểu tình nổ ra ở Mỹ để buộc chính phủ đóng cửa nhà tù khét tiếng này sau 13 năm hoạt động.

Theo Zing News

>>> Xem thêm:

- Bí mật Black Site - Hệ thống nhà tù ghê rợn nhất của Mỹ

- Phút giây vỡ oà hạnh phúc của nam sinh sau 52 ngày ngồi tù vì cứu người tai nạn

- Thế giới 'đầu hàng' trước sự tàn độc của IS?

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu