Nhật Bản: Mưa lũ hoành hành, 170.000 người sơ tán khẩn cấp

0
Chia sẻ

Khoảng 170.000 người dân trên khắp Nhật Bản đã phải rời bỏ nhà cửa và sơ tán khẩn cấp sau khi cơn bão nhiệt đới Etau đổ bộ lên nước này.

Theo hãng tin AP, mưa lớn diễn ra trong ngày thứ hai liên tiếp khiến sông Kinugawa bị vỡ bờ tạo nên những đợt sóng nước cao tấn công thành phố Joso thuộc tỉnh Ibaraki cách Tokyo 50 km về phía đông bắc.

Nhật Bản: Mưa lũ hoành hành, 170.000 người sơ tán khẩn cấp - anh 1

"Chúng tôi chưa từng chứng kiến đợt mưa nào lớn như vậy", AFP dẫn lời nhà dự báo Takuya Deshimaru phát biểu trong một phiên họp báo khẩn.

Nhật Bản đang chịu ảnh hưởng từ bão Etau, gây mưa lớn và lũ lụt trên diện rộng, buộc lực lượng cứu hộ phải nhanh chóng sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Theo tin tức mới nhất của truyền thông địa phương, hơn 10 người đã bị thương, trong đó một phụ nữ 77 tuổi bị gãy chân vì ngã do gió lớn.

Nhật Bản: Mưa lũ hoành hành, 170.000 người sơ tán khẩn cấp - anh 2

Cơ quan khí tượng quốc gia Nhật Bản vào ngày 10/9 cho biết các tỉnh Ibaraki và Tochigi bị đặt ở mức cảnh báo cao với lượng mưa đã đạt mức kỷ lục.

Theo đài NHK của Nhật Bản, riêng tại Tochigi, lượng mưa trong 24 giờ qua đã đạt mốc 500 mm, gấp đôi mức bình thường tháng 9 vào các năm khác.

Tỉnh Fukushima cũng ghi nhận lượng mưa là 300 mm trong 48 giờ qua và được coi là đợt mưa lớn nhất trong 50 năm qua tại đây.

Nhật Bản: Mưa lũ hoành hành, 170.000 người sơ tán khẩn cấp - anh 3

Đứng trước tình hình đó, nhà chức trách Tochigi ra lệnh sơ tán 90.000 người dân và khuyên 160.000 người nên rời khỏi nhà, đài NHK đưa tin. 20.000 người ở tỉnh Ibaraki được lệnh phải sơ tán do lo ngại lũ lụt.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ đang ở mức báo động cao, sẵn sàng chung tay và làm hết sức đối phó với thảm họa.

Bão Etau đổ bộ vào Nhật Bản ngày 9/9 và ra khỏi biển Nhật Bản vào cuối ngày nhưng vẫn gây mưa lớn tại quốc gia này.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Siêu bão cát tấn công Trung Đông, hơn 1200 người nhập viện

- Song siêu bão đang tiến từ Thái Bình Dương vào đất liền

- Siêu bão mạnh nhất năm 2015 đổ bộ, hàng chục người chết, mất tích

- Siêu bão mạnh nhất năm 2015 đang tiến về Đông Á


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu