Nhật Bản vận hành trạm radar đối phó TQ trên biển Hoa Đông

0
Chia sẻ

Quân đội Nhật Bản ngày 28/3 sẽ khởi động trạm radar trên biển Hoa Đông, thu thập thông tin tình báo gần Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo Reuters, trạm radar được xây dựng trên đảo Yonaguni, điểm cực Tây trong chuỗi đảo do Tokyo kiểm soát trên biển Hoa Đông

Nhật Bản vận hành trạm radar đối phó TQ trên biển Hoa Đông - ảnh 1

Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản.

Chuỗi đảo này trải dài 1.400 km tính từ thềm lục địa Nhật Bản. SDF đã tổ chức một buổi lễ ngày 28/3, đánh dấu ngày trạm radar bắt đầu hoạt động.

Đảo này cách quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) khoảng 150 km về phía Nam, cách phía Đông Đài Loan chỉ 100 km, nằm ngay bên rìa Vùng nhận dạng phòng không do Trung Quốc đơn phương thiết lập hồi năm 2013.

Giáo sư Nozomu Yoshitomi thuộc Đại học Nihon, từng là Thiếu tướng trong SDF, nhận định: "Trạm radar này sẽ làm Trung Quốc tức giận."

Ngoài nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, trạm còn có thể được sử dụng để phục vụ cho các hoạt động quân sự, ông Yoshitomi nhận định.

Giáo sư Toshi Yoshihara, thuộc Trường ĐH Chiến tranh Hải quân Mỹ, cho biết Yonaguni nằm cạnh hai điểm nóng tại châu Á gồm Đài Loan và Senkaku/Điếu Ngư ý.

Một mạng lưới radar chồng chéo dọc theo chuỗi đảo sẽ giúp Nhật Bản tăng cường khả năng giám sát ở biển Hoa Đông.

Đảo Yonaguni, rộng khoảng 30 km2, có 1.500 cư dân sinh sống. Nghề nghiệp của họ chủ yếu là chăn nuôi gia súc và trồng mía. Nhật Bản cũng điều lực lượng SDF cùng gia đình đến sinh sống tại đảo này.

Năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản cho biết đây là một phần của chiến lược kiềm chế Trung Quốc tại Tây Thái Bình Dương trong bối cảnh Bắc Kinh bành trướng tại vùng Biển Đông.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu