Nhật Bản xác nhận tàu chiến sẽ đến thăm cảng Cam Ranh

0
Chia sẻ

Các tàu chiến Nhật Bản sẽ cùng tàu ngầm đến tập trận ở Philippines vào tháng tới, sau đó các tàu chiến này sẽ lần đầu đến thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Văn phòng Tham mưu Hàng hải Nhật Bản mới đây ra thông báo cho biết, tàu ngầm Oyashio và hai tàu hộ tống khác sẽ tới Vịnh Subic ở Philippines vào ngày 19/3 tới. Đây sẽ là chuyến thăm Philippines đầu tiên của một tàu ngầm Nhật Bản từ năm 2001.

Nhật Bản xác nhận tàu chiến sẽ đến thăm cảng Cam Ranh - ảnh 1

Tàu ngầm lớp Oyashio của Nhật Bản.

Cả ba tàu chiến Nhật Bản sẽ cập cảng ở vịnh Subic để tham gia cuộc tập trận hải quân thường niên với sự tham gia của 500 quân nhân bắt đầu từ ngày 19/3-27/4.

Sau đó, hai tàu hộ tống cho tàu ngầm sẽ lần đầu tiên đến thăm vịnh Cam Ranh ở tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam. Thông báo cũng khẳng định, tàu ngầm Oyashio sẽ không tới Việt Nam.

Theo đánh giá của giới quan sát, quyết định cử tàu chiến thăm Việt Nam và Philippines được coi là những động thái tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực của Nhật Bản. Cả 3 nước đều đang quan ngại về những hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông và những đòi hỏi chủ quyền phi lý của Bắc Kinh tại vùng biển này.

Thông báo về chuyến thăm nêu trên được đưa ra ít lâu sau khi Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản can thiệp vào tình hình Biển Đông.

Hồi tuần trước, Tổng thống Phillipines Benigno Aquin cho biết, Manila sẽ thuê 5 máy bay huấn luyện TC-90 của Nhật Bản để tăng cường hoạt động tuần tra ở Biển Đông.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu