Nhật xem xét nguyện vọng thoái vị của Nhật hoàng

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Nhật hoàng Akihito. Ảnh: CBC

Một ban cố vấn Nhật Bản hôm nay tổ chức phiên họp đầu tiên để thảo luận về nguyện vọng thoái vị của Nhật hoàng Akihito.

Theo Strait Times, đây là một vấn đề nhạy cảm chính trị bởi Hiến pháp thời kỳ hậu chiến của Nhật không quy định về việc thoái vị. Điều này cũng có nghĩa Luật Hoàng gia trước tiên phải được sửa đổi, sau đó Nhật hoàng Akihito mới có thể từ bỏ ngai vàng theo như nguyện vọng.

Giới chuyên gia đánh giá quá trình trên sẽ vô cùng phức tạp và có khả năng trì hoãn các kế hoạch mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang theo đuổi nhằm cải cách Hiến pháp hòa bình của đất nước, trao nhiều vai trò hơn cho quân đội.

Ban cố vấn, gồm 6 thành viên, do ông Takashi Imai, chủ tịch danh dự Liên đoàn Kinh doanh Nhật Bản (Keidanren) làm chủ trì, sẽ lắng nghe những ý kiến từ các học giả và nhà sử gia.

Thủ tướng Abe dường như sẽ cố gắng hạn chế phạm vi thảo luận nhắm tránh kích động những tranh cãi liên quan tới các vấn đề chính trị nhạy cảm, dễ khiến phe dân tộc bảo thủ, những người ủng hộ chủ chốt của ông, tức giận, theo Japan Times.

"Ban cố vấn là một công cụ để Văn phòng Thủ tướng kiểm soát các cuộc thảo luận" liên quan tới vấn đề thoái vị, một nguồn tin giấu tên thân cận với ông Abe cho biết.

Nhật hoàng Akihito, 82 tuổi, trong một lần xuất hiện hiếm hoi trên truyền hình hồi đầu tháng 8 thông báo ông muốn nhường ngôi vì tuổi cao và sức khỏe yếu. Nhật hoàng hiện có 5 người kế vị là nam giới, gồm một người chú trăm tuổi, một người em trai 80 tuổi, hai con trai là Thái tử Naruhito và Hoàng tử Akishino, cùng một cháu trai mới 10 tuổi.

Nhật xem xét nguyện vọng thoái vị của Nhật hoàng - ảnh 1

Người dân Nhật Bản đứng nghe bài phát biểu của Nhật hoàng Akihito tại thủ đô Tokyo, ngày 8/8. Ảnh:Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu