Những câu nói tuyệt vời của thiên tài soạn nhạc Áo Mozart

0
Chia sẻ

"Tôi không quan tâm tới ai khen chê thế nào. Tôi chỉ đi theo cảm xúc của riêng mình.", Mozart.

Những thiên tài âm nhạc đương thời, hậu thế và công chúng yêu nhạc về sau luôn xem Mozart là biểu tượng, là hiện thân, là những gì tinh túy và thuần khiết nhất của âm nhạc.

Những câu nói tuyệt vời của thiên tài soạn nhạc Áo Mozart - anh 1

Thiên tài soạn nhạc Mozart.

Mozart là một thiên tài, vượt trên tất cả những người khác, cái nhìn của Mozart về cuộc sống là một cái nhìn trong sáng của trẻ thơ, ham vui và có cả sự bốc đồng. Đối với Mozart thì mọi con người đều được bình đẳng trong tình yêu âm nhạc, đều được tự do đi tìm kiếm thú vui và giá trị trong nghệ thuật âm nhạc.

Những câu nói tuyệt vời của thiên tài soạn nhạc Áo Mozart - anh 2

Cái nhìn của Mozart về cuộc sống là một cái nhìn trong sáng của trẻ thơ, ham vui và có cả sự bốc đồng. Ảnh minh họa

Cảm nghĩ về thiên tài soạn nhạc người Áo, Tchaikovsky từng phải thốt lên: “Tôi khẳng định một cách sâu sắc rằng, Mozart là đỉnh cao nhất mà cái đẹp trong âm nhạc có thể đạt tới”.

Nhà bác học vĩ đại người Đức Albert Einstein từng nói: “Âm nhạc của Mozart thuần khiết và đẹp đến mức người ta có cảm giác rằng ông chỉ đơn giản là tìm thấy nó, lấy nó ra một cách tự nhiên và nguyên vẹn như thế nó vốn đã tồn tại như một phần cái vẻ đẹp sâu kín của vũ trụ, đang chờ được khám phá”.

Wolfgang Amadeus Mozart (27/1/1756 – 5/12/1791) là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng, quan trọng, và có nhiều ảnh hưởng nhất trong thể loại nhạc cổ điển châu Âu.

Các tác phẩm của ông được xem là đỉnh cao trong các lĩnh vực nhạc piano, nhạc phòng, nhạc giao hưởng, nhạc tôn giáo và opera.

Những trải nghiệm cuộc đời, những nguồn cảm hứng bất tận với âm nhạc đã giúp Mozart đúc kết những danh ngôn nổi tiếng, tuy không nhiều, nhưng khiến nhiều người cảm nghĩ, khâm phục.

1. Sự thông minh hay trí tưởng tượng ngất trời, hay thậm chí cả hai kết hợp cùng nhau cũng không làm nên thiên tài. Yêu thương, yêu thương, yêu thương, đó là linh hồn của một thiên tài.

2. Tôi không quan tâm tới ai khen chê thế nào. Tôi chỉ đi theo cảm xúc của riêng mình.

3. Nói hay và hùng hồn là một nghệ thuật, nhưng biết lúc nào cần ngừng lời cũng là một nghệ thuật chẳng kém hơn.

Những câu nói tuyệt vời của thiên tài soạn nhạc Áo Mozart - anh 3

"Âm nhạc khơi ngọn lửa trong tim người đàn ông và dâng lệ lên mắt người phụ nữ." - Beethoven

4. Những niềm đam mê dù có mãnh liệt hay không cũng không nên thể hiện quá đáng tới mức làm người ta thấy căm ghét; và âm nhạc, dù trong những hoàn cảnh kinh hãi nhất cũng không nên khó nghe, mà cần vui tai và lôi cuốn, và nhờ đó mà mãi mãi vẫn luôn là âm nhạc.

Xem thêm:

- Trí lực siêu phàm của thiên tài soạn nhạc Mozart

- Bandari - Ban nhạc dệt nên những tuyệt phẩm mê đắm tâm hồn

- Những triết lý về sự lãnh đạo người thông minh thường áp dụng

- Những câu nói bậc thầy của huyền thoại Lý Tiểu Long

Trang Ly (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu