Những khám phá thú vị về độ nghiêng của Tháp Pisa

0
Chia sẻ

Công trình tháp Pisa có '1-0-2' của nước Ý phải mất tới 174 năm mới hoàn công này hiện vẫn đang phải tu bổ liên tục. Nhờ đó, Pisa được ước lượng sẽ còn đứng vững trong 200 năm nữa.

Tháp nghiêng Pisa là một tòa tháp chuông tại thành phố Pisa (Ý) được xây dựng năm 1173 với thiết kế là xây dựng thẳng đứng, nhưng sau khi thi công không lâu (1178) do nền móng không đều và lớp đất yếu nên tháp bắt đầu bị nghiêng, hoàn công năm 1372, thân tháp nghiêng hướng đông nam.

Những khám phá thú vị về độ nghiêng của Tháp Pisa - anh 1

Tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa được xây dựng trong ba giai đoạn với tổng thời gian khoảng 174 năm.

Tháp nghiêng Pisa nằm trên Quảng trường kỳ tích phía bắc thành phố Pisa, Italia. Trên thảm cỏ lớn của quảng trường trải ra một cụm kiến trúc tôn giáo, bao gồm: Nhà thờ lớn (xây dựng từ năm 1063 đến thế kỷ thứ XIII mới xong), Lễ đường rửa tội (xây dựng từ năm 1063 đến thế kỷ thứ XIV), Tháp chuông (chính là tháp nghiêng Pisa và khu nghĩa trang (xây dựng năm 1174). Tháp nghiêng Pisa nằm phía sau Nhà thờ lớn Pisa.

Những khám phá thú vị về độ nghiêng của Tháp Pisa - anh 2

Cụm kiến trúc tôn giáo ở Quảng trường Piazza dei Miracoli

Toà tháp cao 55,8 m từ mặt đất ở phía thấp nhất và 56,7 m ở phía cao nhất.

Chiều rộng những bức tường móng là 4,09 m và ở trên đỉnh là 2,48 m. Ước tính trọng lượng của nó khoảng 14.500 tấn. Tháp có 294 bậc.

Những khám phá thú vị về độ nghiêng của Tháp Pisa - anh 3

Tháp nghiêng Pisa có 294 bậc.

Khoảng 5 năm sau ngày hoàn thành, tháp Pisa bị nghiêng dần ngoài ý muốn của các nhà thiết kế. Trải qua thời gian, càng ngày ngọn tháp nặng 16.000 tấn càng nghiêng hơn.

Những khám phá thú vị về độ nghiêng của Tháp Pisa - anh 4

Tháp nghiên Pisa càng nghiêng càng hấp dẫn du khách năm châu.

Sau khi tháp bị nghiêng thì đã có rất nhiều kế sách, phương án đã được ra để cứu tháp Pisa nhưng không thành công. Có người nghĩ rằng dùng dây thừng và khí cầu để kéo thân lên, giảm bớt áp lực móng của tháp, có người cho là nên “nhổ” tháp nghiêng lên, rồi sau đó từng bước từng bước tu sửa lại. Có công ty còn đề nghị dùng cột thép để di tháp, hay là dùng dây cáp sắt để cố định tháp.

Nhưng bất kỳ cử động nào cơ bản đều rất nguy hiểm. Ví dụ điển hình là vào năm 1934, khi người ta mang hơn 90 tấn bê tông đắp vào xung quanh tháp. Và kết quả lại làm tốc độ nghiêng của tháp càng nhanh hơn.

Những khám phá thú vị về độ nghiêng của Tháp Pisa - anh 5

Du khách đứng bên dưới chân tháp (bên trong)

Phương án cuối cùng ngăn chặn sự sụp đổ của tháp là hơi nâng thẳng tháp lên tới một góc an toàn hơn, bằng cách rút đi 38 m³ đất phía dưới đáy đang bị nâng lên. Tháp được tuyên bố đã ở tình trạng an toàn trong ít nhất 300 năm nữa.

Năm 1987, tháp được tuyên bố là một phần của Campo dei Miracoli - Di sản Thế giới cùng với thánh đường, nhà thờ và nghĩa trang bên cạnh.

Tháng 5/2008, sau khi dời 64 tấn đất, các kỹ sư tuyên bố rằng tháp được ổn định hóa đến độ mà nó ngừng nghiêng lần đầu tiên. Họ ước lượng rằng nó sẽ đứng vững cho ít nhất 200 năm nữa.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Khám phá những bí mật trên Hành tinh Đỏ

- Bọ cạp biển dài 2,5m - Quái vật khổng lồ thời tiền sử

- Tiết lộ quãng đời “nằm vùng” làm điệp viên của Tổng thống Nga Putin

- Huyền thoại con đường mang tên Hạnh PhúcBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu