Những kỹ năng đáng gờm của chó nghiệp vụ

0
Chia sẻ

Loài chó nghiệp vụ được biết đến nhiều nhất là chó chăn cừu Đức (chó Béc-giê) vì chúng thông minh dễ dạy, đa năng, dễ thích nghi với môi trường thời tiết khó khăn, thần kinh vững vàng, tinh thần dũng cảm và lòng gắn bó với chủ nhân...

Chó nghiệp vụ là loại chó đã được tuyển chọn, huấn luyện để phục vụ những nhiệm vụ mà con người giao cho, kể cả dùng trong nhiệm vụ an ninh, quốc phòng và trong lĩnh vực dân sự.

Những kỹ năng đáng gờm của chó nghiệp vụ - anh 1

Chó nghiệp vụ là một phần không thể thiếu của lực lượng cảnh sát, quân đội

Đây chính là là các giống chó được đào tạo, huấn luyện, lai giống để phục vụ cho các hoạt động nghiệp vụ của con người đặc biệt là trong lực lượng cảnh sát (cảnh khuyển) và trong chiến tranh.

Kể từ khi các cuộc chiến chưa có mặt thuốc súng và máy móc cho đến thời kì chiến tranh hiện đại bây giờ, những chú chó vẫn là những anh hùng cống hiến hết mình cho những người chủ. Đã có những chuyên án nguy hiểm những chú chó biên phòng đã hy sinh để bảo vệ đồng đội.

Nhiệm vụ của chó nghiệp vụ

Chó nghiệp vụ được huấn luyện để đảm nhận nhiều nhiệm vụ như canh gác, trinh sát hay truy tìm dấu vết. Trong thời gian này, chó được mặc áo giáp bằng thép và tham gia vào chiến trường như một đội quân tấn công mạnh mẽ.

Những kỹ năng đáng gờm của chó nghiệp vụ - anh 2

Chó nghiệp vụ có rất nhiều nhiệm vụ khác nhau

Ngoài ra, chó cũng là phương tiện để các đội quân liên lạc, trao đổi thông tin với nhau. Thậm chí, chó còn có nhiệm vụ hạ gục bộ binh hoặc kị binh bằng những cú cắn mạnh mẽ vào chân đối phương.

Từ thời xa xưa, những chú chó được bắt đầu được đưa vào chiến trường bởi người Ai Cập, Hi Lạp, Ba Tư và La Mã. Trong đó giống chó Canis Molossus của người La Mã được biết đến như loài chó mạnh nhất trên chiến trường. Tuy nhiên, sau khi giống chó miệng rộng của vùng Britannia xuất hiện thì Molossus đã bị đánh bại.

Những kỹ năng đáng gờm của chó nghiệp vụ - anh 3

Đến cuộc nội chiến Mỹ thế kỷ 19, chó đã có nhiều nhiệm vụ hơn như canh gác, trinh sát, truyền thông tin. Hình ảnh chó Bull còn được người Mỹ dùng trong các poster kêu gọi nhập ngũ. Trong chiến tranh hiện đại, Mỹ đã sử dụng rất nhiều chó nghiệp vụ trong các cuộc chiến của mình.

Những kỹ năng đáng gờm của chó nghiệp vụ - anh 4

Một chú chó nghiệp vụ Mỹ từng tham gia làm nhiệm vụ tại Afghanistan

Hiện nay, có hàng ngàn chú chó đang làm nhiệm vụ tại Iraq và Afghanistan, sát cánh cùng với các lực lượng quân đội. Chó đã giúp đỡ binh lính rất nhiều trong những vụ phát hiện dấu hiệu tấn công khủng bố.

Những kỹ năng đáng gờm của chó nghiệp vụ - anh 5

Những giống chó được huấn luyện nghiệp vụ

Loài chó nghiệp vụ được biết đến nhiều nhất là chó chăn cừu Đức (German shepherd hay Becgie Đức) vì chúng thông minh dễ dạy, đa năng, dễ thích nghi với môi trường thời tiết khó khăn, thần kinh vững vàng, tinh thần dũng cảm và lòng gắn bó với chủ nhân.

Những kỹ năng đáng gờm của chó nghiệp vụ - anh 6

Loài chó nghiệp vụ được biết đến nhiều nhất là chó chăn cừu Đức

Chó chăn cừu Đức rất được ưa chuộng sử dụng làm chó nghiệp vu. Chúng rất có tiếng trong ngành cảnh sát, sử dụng để lần theo dấu tội phạm, tuần tra các khu vực mất an ninh, phát hiện và kiềm chế tội phạm.

Thêm vào đó, hàng ngàn chó chăn cừu Đức được sử dụng bởi quân đội. Chúng thường được sử dụng để trinh sát, cảnh báo cho binh lính khi kẻ địch xuất hiện hay có mìn bẫy hoặc các hiểm nguy khác. Chó chăn cừu Đức cũng được huấn luyện để tham gia nhảy dù từ máy bay.

Những kỹ năng đáng gờm của chó nghiệp vụ - anh 7

Một chú chó đang được huấn luyện nhảy dù

Chó chăn cừu Đức là một trong các giống chó hay được sử dụng nhất trong các hoạt động đánh hơi. Các nhiệm vụ này bao gồm tìm kiếm và cứu hộ, tìm kiếm xác chết, ma túy, thuốc nổ, chất gây cháy, và nhiều nhiệm vụ khác. Chúng rất thích hợp cho nhiệm vụ này, vì khả năng đánh hơi nhạy bén và làm việc tập trung bất kể những gì dễ gây sao nhãng xảy ra xung quanh.

Những kỹ năng đáng gờm của chó nghiệp vụ - anh 8

Doberman Pinschers là một trong những giống cho hung dữ nhất thế giới

Ngoài các giống chó của Đức và Bỉ là phổ biến nhất trong các đơn vị chó nghiệp vụ thì cũng có một số loài khác được đưa vào huấn luyện và phục vụ như chó chăn cừu Hà Lan, chó Doberman Pinschers, chó Giant Schnauzers, chó Pit Bull Mỹ, Béc-giê Bỉ, Nga, Rottweiler đều là những giống chó có khả năng bảo vệ, trấn áp tội phạm cao, dễ huấn luyện.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Khám phá thế giới khắc nghiệt của Mật vụ Mỹ USSS

- Khám phá thế giới bí mật của loài ngựa

- Top 5 loài chó thông minh nhất thế giới
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu