Những ý tưởng 'siêu độc' để biến sao Hỏa ấm như Trái đất

0
Chia sẻ

Với ước mong làm sao Hỏa ấm lên để trở thành Trái đất thứ hai, con người đã nghĩ ra rất nhiều ý tưởng "độc" và lạ nhằm chinh phục hành tinh này.

Dùng bom hạt nhân

Dùng bom hạt nhân để cải tạo sao Hỏa là ý tưởng táo bạo của tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập Tập đoàn Khai phá Công nghệ Không gian (SpaceX).

Musk cho rằng sao Hỏa hiện quá khắc nghiệt, không thích hợp để sống. Tuy nhiên, có thể biến nó giống Trái Đất hơn, nhờ hai cách. Cách nhanh nhất là đánh bom nguyên tử hai cực sao Hỏa.

Những ý tưởng 'siêu độc' để biến sao Hỏa ấm như Trái đất - anh 1

Tỷ phú Elon Musk

Khí quyển sao Hỏa có 96% là CO2, chưa đến một phần trăm oxy. Điều này có nghĩa, bất kỳ ai bước chân lên sao Hỏa cũng đều phải mặc đồ bảo hộ toàn thời gian.

Họ cũng gặp rắc rối với trọng lực, vì trọng lực của hành tinh đỏ yếu hơn Trái Đất 63%, có nghĩa là một người nặng 45kg ở Trái Đất chỉ nặng 17kg trên sao Hỏa.

Nhiệt độ trung bình trên sao Hỏa là -62 độ C, nhiệt độ thấp nhất - 176 độ C.

Những ý tưởng 'siêu độc' để biến sao Hỏa ấm như Trái đất - anh 2

Mô phỏng vụ đánh bom nguyên tử trên sao Hỏa. (Ảnh: ABC)

Khi phát nổ trên sao Hỏa, bom hạt nhân sẽ phát ra lượng lớn bức xạ nhiệt cùng các tia hồng ngoại và tử ngoại. Ở Trái Đất, chúng có thể gây bỏng da, tổn thương mắt, hoặc gây cháy, nhưng tác động của chúng lên sao Hỏa sẽ rất khác.

Theo lý thuyết của Musk, 34-45% năng lượng phát ra từ vụ nổ sẽ được giải phóng ở dạng nhiệt, và nguồn nhiệt lượng tỏa ra rất lớn trong thời gian rất ngắn này sẽ khiến bầu khí quyển của sao Hỏa ấm lên.

Điều hướng thiên thạch khổng lồ nhắm vào sao Hỏa

Giống như vũ khí hạt nhân, chỉ cần vài ba tiểu hành tinh nặng 10 tỷ tấn - sức công phá bằng 70.000 quả bom hydro một megaton va chạm trực tiếp với sao Hỏa. Cứ mỗi thiên thạch như vậy đâm vào sẽ khiến nhiệt độ của hành tinh này đột ngột tăng lên khoảng 3 độ C.

Những ý tưởng 'siêu độc' để biến sao Hỏa ấm như Trái đất - anh 3

Con người có thể cải tạo sao Hỏa, khiến nó trở nên ẩm ướt và ấm áp hơn. (Ảnh: NASA)

Sử dụng vi sinh vật

Trong khi môi trường trên hành tinh đỏ là "án tử hình" cho sự sống, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Chuyên sâu Quốc phòng (DARPA), Mỹ mới đây tiết lộ, họ đang thiết kế những "bản đồ gene" nhằm tạo ra dạng sống mới từ gene của nhiều vi sinh vật khác nhau.

Công nghệ này tạo ra loại thực vật biến đổi gene, tảo và vi sinh vật khác có thể tồn tại, phát triển mạnh trên sao Hỏa, và thậm chí làm hành tinh này nóng lên.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Phát hiện bộ dao dĩa bí ẩn trên sao Hỏa

- Thực hư những tin đồn về người ngoài hành tinh gây chấn động

- Phát hiện mới nhất về "cái đuôi" kỳ lạ của Sao Diêm Vương


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu