Nữ sinh 16 tuổi phát minh công cụ thử nhanh Ebola

0
Chia sẻ

Một nữ sinh 16 tuổi đã gây ngạc nhiên cho toàn nước Mỹ và cả thế giới bằng việc sáng chế ra một phương pháp cực nhanh, cực rẻ nhằm xét nghiệm bệnh dịch chết người Ebola.

Olivia Hallisey, 16 tuổi, là học sinh của trường trung học Greenwich, bang Connecticut. Phương thức phát hiện Ebola của Hallisey được mô tả là đơn giản, nhanh chóng, không phục thuộc vào nhiệt độ và rẻ tiền.

Nữ sinh 16 tuổi phát minh công cụ thử nhanh Ebola - anh 1

Olivia Hallisey

Olivia tạo ra các tấm thể xét nghiệm làm từ sợi tơ tằm.Thiết bị này không cần tủ lạnh bảo quản và cho ra kết quả xét nghiệm chỉ trong 30 phút, kể cả khi bệnh nhân chưa bộc lộ bất kì một triệu chứng bệnh nào.

Phương pháp xét nghiệm bệnh Ebola hiện nay cần phải mất đến hơn 12 giờ để phân tích mẫu thử. Bên cạnh đó là sự không thể thiếu của những máy móc hỗ trợ như “dây chuyền đông lạnh”, “hệ thống hỗ trợ điều khiển nhiệt độ”, và các chất thuốc thử phải được đông lạnh liên tục trong suốt quá trình từ nơi sản xuất đến nơi sử dụng. Tất cả những điều này khiến cho ở những vùng xa xôi hẻo lánh, cơ sở hạ tầng nghèo nàn thiếu thốn và việc cung cấp trang thiết bị hay bị gián đoạn, thì việc xét nghiệm trở nên rất khó khăn và kết quả cuối cùng cũng khá mơ hồ,” Olivia giải thích.

Nữ sinh 16 tuổi phát minh công cụ thử nhanh Ebola - anh 2

Hình ảnh của virus Ebola

Những phương pháp phát hiện bệnh Ebola hiện nay gặp rất nhiều vấn đề. Chúng đều hoạt động bằng các bộ thiết bị có chức năng xác định và phân tích các enzyme liên kết với những chất hấp hụ miễn dịch. Mà giá của mỗi bộ thiết bị này có thể lên đến 1000 đô la. Bên cạnh đó, phải có mặt của các chuyên gia y tế để giám định kết quả.

Phương pháp của Olivia hoàn toàn ngược lại, nó cực kì hữu ích trong những thời điểm nhạy cảm lúc bệnh Ebola dễ bùng phát. Mặc dù chưa có những kiểm tra lâm sàng trên bệnh nhân thực tế, nhưng phương pháp xét nghiệm mới này hoàn toàn có thể xác định ra được những protein mang mầm bệnh Ebola.

Nữ sinh 16 tuổi phát minh công cụ thử nhanh Ebola - anh 3

Phương pháp xét nghiệm mới chỉ tốn khoảng 25 đô la, cho ra kết quả chỉ trong vòng 30 phút và không cần đến những thiết bị hỗ trợ nhiệt độ

"Theo ước tính, việc chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong do Ebola từ 90% xuống còn 50%", RT hôm qua dẫn lời Hallisey nói.

Với phát minh này, Hallisey đã giành giải thưởng tại Hội chợ Khoa học thường niên của Google với suất học bổng 50.000 USD. Đây là sân chơi dành cho học sinh ở lứa tuổi 13-18 với các dự án khoa học nổi bật.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Những phát minh bí ẩn thời cổ đại chưa lời giải đáp

- Những cổ vật huyền bí nhất của thủy thủ người Viking

- Khám phá mới về Ai Cập cổ đại qua những truyền thuyết


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu