Ông Putin không loại trừ khả năng cấp quyền tị nạn cho Assad

0
Chia sẻ

Trả lời phỏng vấn nhật báo Bild của Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin để ngỏ khả năng cho phép ông Assad tị nạn nếu cần thiết.

Theo Washington Post, ông Putin cũng khẳng định vẫn còn quá sớm để đề cập đến vấn đề này.

“Chúng tôi đã cấp giấy phép tị nạn cho Snowden và điều đó còn khó khăn hơn so với ông Assad”, ông Putin nói, ám chỉ cựu nhân viên CIA Edward Snowden, người đã bắt đầu tị nạn ở Nga từ năm 2013.

Ông Putin không loại trừ khả năng cấp quyền tị nạn cho Assad - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin không khẳng định rằng Assad là một đồng minh của Nga nhưng nói “đây là vấn đề khá tế nhị”.

"Đầu tiên phải tạo cơ hội để người dân Syria đưa ra tiếng nói của họ", Tổng thống Putin nói. "Tôi đảm bảo rằng nếu việc này diễn ra một cách dân chủ thì ông ấy có thể sẽ không phải đi đâu cả. Assad có còn là tổng thống hay không cũng không còn quan trọng".

Tổng thống Nga Putin thừa nhận ông Assad đã có "nhiều sai lầm" từ khi cuộc xung đột bắt đầu năm 2011 nhưng tình hình bất ổn "không thể leo thang nhanh chóng nếu không được bên ngoài tiếp sức bằng tiền, vũ khí và các tay súng".

"Assad không muốn tấn công người dân. Assad chỉ đang chiến đấu chống lại những kẻ mang vũ khí tìm đến ông", Tổng thống Putin cho biết thêm. "Nếu người dân bị tổn thương thì tôi nghĩ chủ yếu là do những người đang cầm vũ khí chống lại Assad và các bên đang giúp đỡ phe này".

Trước Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych cũng đã xin tị nạn ở Moscow vào năm 2014. Tháng 10 năm ngoái, ông Assad đã đến Moscow trong một chuyến thăm hiếm hoi kể từ khi nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu