Ông Putin nói gì sau khi quân đội Syria giải phóng Palmyra?

0
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng người đồng cấp Syria Bashar al-Assad sau những nỗ lực giải phóng thành phố cổ Palmyra, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn Di sản Thế giới.

RT dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết: "Trong cuộc đàm thoại giữa hai nhà lãnh đạo Syria và Nga, ông Putin đã chúc mừng Tổng thống Assad vì đã đánh đuổi khủng bố IS khỏi Palmyra, bảo tồn khu vực khảo cổ quan trọng này đối với nền văn minh thế giới".

"Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng, việc Nga rút phần lớn chiến đấu cơ khỏi Syria không làm suy chiến dịch hỗ trợ quân đội Syria chống khủng bố", ông Peskov nói thêm.

Ông Putin nói gì sau khi quân đội Syria giải phóng Palmyra? - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Syria Bashar al-Assad.

Trong khi đó, Tổng thống Syria Assad đánh giá cao sự giúp đỡ của lực lượng không quân Nga. Cuộc tổng tiến công giải phóng Palmyra sẽ không thể thành công nếu không có sự giúp đỡ của Nga.

Ông Assad cũng ca ngợi nỗ lực chính trị và ngoại giao của Nga nhằm mở đường cho tiến trình hòa binh ở quốc gia Trung Đông này. Cả hai bên kỳ vọng, hòa đàm Syria sẽ sớm đạt được hiến pháp mới, cải cách đất nước.

Trước đó, ngày 27/3, quân đội Syria đã hoàn toàn giải phóng thành phố cổ Palmyra khỏi tay phiến quân Hồi giáo (IS). Các chiến đấu cơ Nga những ngày qua hỗ trợ mạnh mẽ từ trên không, tiêu diệt hàng trăm tay súng khủng bố.

Riêng trong ngày cuối cùng giải phóng Palmyra, các máy bay Nga đã tiến hành 40 lần xuất kích, ném bom 117 mục tiêu và tiêu diệt hơn 80 phiến quân IS.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Putin cũng có cuộc điện đàm với người đứng đầu UNESCO, Irina Bokova, rằng đại diện Nga sẽ tiếp tục tham gia rà phá bom mìn IS cài lại bên trong thành phố.

Hai bên nhất trí rằng, UNESCO, Nga và Syria sớm có những bước đi cần thiết để đánh giá thiệt hại tại các di tích lịch sử ở Palmyra, lên kế hoạch phục hồi những gì còn có thể, ông Peskov nói.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, bà Bokova đã gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Nga Putin vì những đóng góp của Moscow và xác nhận rằng, UNESCO sẵn sàng hợp tác trong các vấn đề về Palmyra.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu