Phanh phui tài sản 7 triệu USD, 13kg vàng của Đại sứ Campuchia

0
Chia sẻ

Chỉ trong vòng một nhiệm kỳ tại Seoul, ông Suth Dina đã kiếm thêm được 3 triệu USD cùng với sở hữu 500 trang sức và 13kg vàng.

Giám đốc Cơ quan Chống tham nhũng Campuchia (ACU) Om Yintieng cho biết, ông Suth Dina bị tạm giữ trước khi đưa ra xét xử hôm qua 7/4. “Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng. Trước hết là ông ta đã biển thủ số tiền gần 117.000 USD thông qua việc bán các tờ visa của sứ quán tại Seoul".

Các bằng chứng cho thấy tổng tài sản của ông Dina tăng từ 4,2 triệu USD lên 7,2 triệu USD trong thời gian ông này làm đại sứ tại Hàn Quốc từ tháng 2/2014. Ngoài ra, ông Dina còn sở hữu 500 trang sức, gần 13kg vàng (khoảng 508.000 USD).

Phanh phui tài sản 7 triệu USD, 13kg vàng của Đại sứ Campuchia - ảnh 1

Nguồn gốc các tài sản khác của ông này hiện chưa rõ ràng, nhưng có thể bị tịch thu nếu được chứng minh là bất chính.

Hiện chưa rõ ông Suth sẽ đối mặt bao nhiêu tội danh, chỉ biết rằng ông này ít nhất bị cáo buộc tội lạm dụng quyền lực và lợi dụng chức vụ cho lợi ích cá nhân.

Ngoài biển thủ công quỹ, ông Dina cũng bị cáo buộc bí mật mở các tài khoản ngân hàng để duy trì việc chi trả bảo hiểm cho một số lao động xuất khẩu của Campuchia vốn đã tử vong khi đang lao động tại Hàn Quốc.

Nếu bị kết án, ông Dina có thể đối mặt với án 15 năm tù giam.

Ông Suth Dina được chỉ định làm Đại sứ Campuchia tại Hàn Quốc vào năm 2014. Trước đó, ông từng làm Thứ trưởng Ngoại giao Campuchia.

Ông Dina bị bắt hôm 4/4, song phủ nhận mọi việc làm sai trái. "Việc bắt giữ tôi là không công bằng", ông này nói với phóng viên khi ra tòa.

V.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu