Phát hiện 800 bộ hài cốt trẻ em bị chôn lấp ở Lancashire

0
Chia sẻ

Các nhà khảo cố đã khai quật thi thể của khoảng 800 trẻ em dưới 6 tuổi tại Ground Burial St Peter ở Blakburn, Lancashire. Các thi thể được khai quật trước khi xây dựng con đường qua vùng Lancashire.

Phát hiện 800 bộ hài cốt trẻ em bị chôn lấp ở Lancashire - ảnh 1

Các thi hài được tìm thấy ở Lancashire.

Hơn 800 bộ hài cốt nằm trong số 1.967 thi hài khai quật được ở vùng này vào năm 1821. Các nhà khảo cổ tin rằng mồ chôn tập thể những đứa trẻ được tìm thấy có thể nguyên nhân do dịch bệnh và thiếu thuốc men.

Hội đồng Borough Darwen cho rằng các thi thể được khai quật chỉ khoảng 30% ở khu vực chôn cất. Dace Henderson, một chuyên gia phân tích xương khảo cổ học cho biết hầu hết trẻ em ở đây đều chết do nhiễm trùng phổi và ruột.

“Họ chết khá nhanh và hầu như không có dấu hiệu nổi bật trên xương. Có thể đấy là thời điểm mọc lên số lượng lớn các nhà máy công nghiệp và dân số tăng lên nhanh chóng”, Henderson cho biết.

Ông cho biết công việc khai quật có thể làm sáng tỏ cuộc sống của những người bình thường sống ven London.

Ngoài các thi hài, máy xúc cũng tìm thấy một viên nang ẩn trong đống đổ nát. Nó chứa mẫu duy nhất trong số 16 đồng tiền thời bấy giờ. Các đồng tiền đã tập hợp đầy đủ và được xác định là lưu hành vào năm 1820 thời vua George III.

Nhóm nghiên cứu hiện đang làm việc tích cực bao gồm phân tích AND và kiếm tra hồ sơ. Các nhà khảo cổ rất bất ngờ vì họ dự kiến chỉ phát hiện được 200 ngôi mộ. Tuy nhiên một ngôi mộ có tới 13 hài cốt cho thấy sự nghèo đói và sức khỏe kém của những đứa trẻ.

Dự kiến, các nhà khảo cổ học sẽ làm một lễ tưởng niệm đặc biệt cho những hài nhi xấu số an nghỉ nghĩa trang vào mùa hè này.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu