Phát hiện hình xăm cổ đại nhất thế giới trên xác ướp 5.300 tuổi

0
Chia sẻ

Hình xăm được tìm thấy trên ngực của xác ướp băng Otzi được các chuyên gia xác định là hình xăm cổ nhất từng được phát hiện trên thế giới.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học Ý mới đây đã tìm ra hình xăm cổ đại nhất trên thế giới và hình xăm này được phát hiện trên xác ướp băng Otzi.

Xác ướp băng Otzi là tên gọi một xác ướp tự nhiên được bảo quản trong tuyết lạnh có niên đại cách đây 5.300 năm Xác ướp này được phát hiện vào năm 1991 trên dãy núi Alps, thuộc phần biên giới của nước Áo và Italy.

Phát hiện hình xăm cổ đại nhất thế giới trên xác ướp 5.300 tuổi - ảnh 1

Xác ướp băng Otzi có tuổi thọ 5.300 năm.

Trước đây không lâu, các chuyên gia đã phát hiện một hình xăm mới trên cơ thể của xác ướp băng Otzi, nâng tổng số hình xăm lên con số 61.

Trong nhiều năm, các chuyên gia đã khá vất vả để tìm hiểu về những hình xăm trên người Otzi.

Bằng việc sử dụng kỹ thuật hình ảnh đa phổ để phát hiện ra sự khác biệt màu sắc trên da, nhóm nhà nghiên cứu của Ý đã phát hiện một hình xăm nhỏ, có màu đen với 4 đường kẻ ngắn, thanh xếp chồng lên nhau ở phía lồng ngực bên phải.

Phát hiện hình xăm cổ đại nhất thế giới trên xác ướp 5.300 tuổi - ảnh 2

Theo thời gian, làn da của người băng Otzi đã bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết và đã bị sạm đi nhiều. Các chuyên gia cho hay, vào thời đại đó, hình xăm có thể được tạo ra bằng cách tạo những vết rạch trên da và cọ xát vào trong than.

Trong khi các nhà nghiên cứu chưa thể biết chắc tại sao Otzi lại có những hình xăm như vậy, người ta phỏng đoán đây có thể là một hình thức mang ý nghĩa như châm cứu.

Phát hiện hình xăm cổ đại nhất thế giới trên xác ướp 5.300 tuổi - ảnh 3

Albert Zink thuộc Viện xác ướp và Người Tuyết chia sẻ: "Đây là những hình xăm thật". 61 hình xăm của Otzi được tổ chức thành 19 nhóm khác nhau. Mỗi nhóm hình xăm là một tập hợp các đường thẳng ngang hoặc dọc.

Những hình xăm chủ yếu được tìm thấy trên cơ thể Otzi ở phần lưng và chân, giữa đầu gối và cổ chân. Đây có thể là cách để giải tỏa những cơn đau mãn tính hoặc chấn thương.

Otzi từng phải đi bộ rất nhiều trên dãy núi Apls. Điều này có thể gây ra tình trạng đau khớp ở đầu gối và mắt cá chân.

Xác ướp Otzi lần đầu tiên được phát hiện bị nhiễm một loại ký sinh trùng lây lan bởi bọ ve, theo phân tích DNA.

Phát hiện hình xăm cổ đại nhất thế giới trên xác ướp 5.300 tuổi - ảnh 4

Các hình xăm được phát hiện chủ yếu ở phần lưng và chân.

Otzi có chiều cao 159 cm, khoảng 46 tuổi. Xác ướp băng được phát hiện bởi một du khách người Đức tình cờ đi bộ qua thung lũng Oetz. Quá trình tìm kiếm trong dạ dày của Otzi xác định xác ướp đã ăn bữa cuối cùng bao gồm thịt nai và thịt dê núi.

Các nhà nghiên cứu tin rằng Otzi trước khi chết mang theo một cây cung, một ít tên và chiếc rìu bằng đồng. Từ đó có thể phân tích đây là một thợ săn hay chiến binh thiệt mạng trong cuộc giao tranh với bộ lạc khác.

Hiện xác ướp Otzi được bảo quản tại một phòng lạnh riêng ở bảo tàng khảo cổ học South Tyrol, Italy với nhiệt độ được duy trì ở mức -6 độ C. Du khách có thể chiêm ngưỡng xác ướp thông qua một ô cửa sổ nhỏ.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu