Phát hiện: Hóa thạch cá voi niên đại 40 triệu năm tại Ai Cập

0
Chia sẻ

Các nhà khảo cổ học vừa khai quật hóa thạch đầu cá voi có niên đại 40 triệu năm tại Thung lũng Cá voi ở Wadi al-Hitan, Ai Cập.

Theo các nhà khảo cổ học, hóa thạch đầu cá voi này là của một loài cá voi thuộc chi Basilosaurus, một chi cá voi sống từ 34 tới 40 triệu năm trước trong Thế Eocen muộn.

Với những gì còn sót lại (hóa thạch đầu cá voi), các nhà khảo cổ cho rằng, con cá voi khổng lồ này là bữa trưa ngon miệng của loài cá mập siêu khổng lồ.

Phát hiện: Hóa thạch cá voi niên đại 40 triệu năm tại Ai Cập - anh 1

Hóa thạch đầu cá voi niên đại 40 triệu năm được tìm thấy tại Thung lũng Cá voi ở Ai Cập. Ảnh của Bộ Môi trường Ai Cập.

Những hóa thạch tìm thấy xung quanh cho phép các nhà khoa học kết luận những chuỗi thức ăn trong thời gian này, với hóa thạch của loài cua và cá kiếm tìm thấy bên trong những con cá voi, cũng như xương cá voi nhỏ tìm thấy trước đó.

Hóa thạch của loài cá sấu và rùa cổ đại cũng đã được khai quật tại Di sản thế giới Unesco (thung lũng Wadi Al-Hitan), giúp các chuyên gia làm sáng tỏ về sự tiến hóa của loài sinh vật biển.

Phát hiện: Hóa thạch cá voi niên đại 40 triệu năm tại Ai Cập - anh 2

Mô phỏng hình ảnh loài cá voi thuộc chi Basilosaurus

Tiến sĩ Khaled Fahmy, Bộ trưởng Bộ Môi trường Ai Cập, đã xác nhận trước đó các nhà khảo cổ đã tìm thấy 18m hóa thạch Basilosaurus đã được tìm thấy, trong đó có các đốt sống nhỏ ở đuôi.

Với việc tìm thấy hóa thạch đầu cá voi này, giúp các nhà nghiên cứu hoàn chỉnh bộ xương duy nhất cho tới thời điểm này về loài động vật khổng lồ này.

Phát hiện: Hóa thạch cá voi niên đại 40 triệu năm tại Ai Cập - anh 3

Hình ảnh mô phỏng loài cá voi sau khi khai quật đầy đủ hóa thạch loài cá voi thuộc chi Basilosaurus.

Thung lũng Wadi Al-Hitan hay còn gọi là "Thung lũng Cá voi" nằm ở sa mạc Tây, trong một khu vực hẻo lánh, khoảng 150 km về phía tây nam thủ đô Cairo, hiện đang chứa bộ sưu tập xương cá voi hóa thạch có giá trị mà nay đã tuyệt chủng, được gọi là phân bộ cá voi cổ.

Phát hiện: Hóa thạch cá voi niên đại 40 triệu năm tại Ai Cập - anh 4

Vị trí của Thung lũng cá voi trên bản đồ Ai Cập.

Theo một báo cáo khoa học, thung lũng Wadi al-Hitan lần đầu tiên được phát hiện bởi các nhà khoa học vào năm 1902 và kể từ đó, 10 con cá voi hóa thạch đã được tìm thấy trong 'biển' hóa thạch cá voi.

Những hóa thạch này giải thích một trong những bí ẩn lớn nhất về sự tiến hóa của cá voi: Sự xuất hiện của cá voi như một động vật biển có vú, tiến hóa dần lên từ loài động vật sống trên đất liền trước đó.

Xem thêm:

- 7 quái vật lớn nhất trong lịch sử Trái đất

- Quái vật Purussaurus - Loài cá sấu lớn nhất, hung tợn nhất trong lịch sử Trái đất

- Sự thật về Titanoboa - Quái vật rắn khổng lồ nhất lịch sử Trái đất

- Đi tìm nguyên nhân thực sự khiến khủng long tuyệt chủng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu