Phát hiện kỳ nhông khổng lồ 200 tuổi cực kỳ quý hiếm ở Trung Quốc

0
Chia sẻ

Con kỳ nhông khổng lồ dài hơn 1 m mới được phát hiện ở Trung Quốc, ước tính tuổi thọ lên tới hơn 2 thế kỷ.

Theo Nhân dân Nhật báo, con kỳ nhông dài 1,4 mét và nặng 52 kg vừa được tìm thấy trong một hang động đá vôi hẻo lánh ở phía Tây Nam Trung Quốc.

Đoạn video được truyền thông Trung Quốc đăng tải cho thấy, con "quái vật" lưỡng cư màu nâu cực hiếm gặp này đã được chuyển tới một cơ sở nghiên cứu địa phương và đang được các chuyên gia động vật hoang dã kiểm tra đánh giá.

Phát hiện kỳ nhông khổng lồ 200 tuổi cực kỳ quý hiếm ở Trung Quốc - ảnh 1

Con kỳ nhông 200 tuổi mới được phát hiện ở Trung Quốc.

Kỳ nhông khổng lồ, nằm trong nhóm động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao do Hiệp hội động vật London, Anh. Chúng là loài lưỡng cư lớn nhất thế giới hiện nay. Con trưởng thành có thể đạt chiều dài 1,8m.

Tồn tại từ hơn 170 triệu năm về trước, kỳ nhông khổng lồ cũng là một trong những động vật cổ nhất hành tinh, sống cùng thời với nhiều loài khủng long. Tuy nhiên, số lượng loài này giảm mạnh trong vòng 30 năm qua do hoạt động săn bắt của con người.

Phát hiện kỳ nhông khổng lồ 200 tuổi cực kỳ quý hiếm ở Trung Quốc - ảnh 2

Ở Trung Quốc, kỳ nhông còn được gọi là "wa wa yu" hay "cá sơ sinh" vì tiếng kêu khi gặp nạn giống tiếng khóc của trẻ em.

Kỳ nhông thường được tìm thấy ở những dòng suối và hồ trên núi đá có dòng nước trong chảy nhanh. Thức ăn của chúng là cua, tôm hùm và cá lớn. Khi con cái đẻ trứng, con đực sẽ đảm nhiệm việc bảo vệ và chăm sóc trứng cho tới khi trứng nở một tháng sau đó.

Phát hiện kỳ nhông khổng lồ 200 tuổi cực kỳ quý hiếm ở Trung Quốc - ảnh 3

Thịt kỳ nhông khổng lồ được coi là một món ăn xa xỉ ở Trung Quốc cũng như một vị thuốc cổ truyền quan trọng. Người Trung Quốc cho rằng da của loài vật sinh sống dưới nước này có tác dụng chống lão hóa dù chưa có bằng chứng khoa học nào xác nhận.

Do kỳ nhông di chuyển chậm nên những kẻ săn bắt trộm không gặp mấy khó khăn trong việc tóm bắt và giết hại kỳ nhông ngay trong tổ.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu