Phát minh: Bóng đèn mỏng nhất thế giới

0
Chia sẻ

Các nhà khoa học đã tạo ra bóng đèn mỏng nhất thế giới, sử dụng một lớp vật liệu graphene chỉ dày 1 nguyên tử.

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Columbia (Mỹ) đã tạo ra bóng đèn siêu mỏng bằng cách gắn một dải graphene dày 1 nguyên tử, đóng vai trò như một dây tóc vào các điện cực kim loại. Khi họ đưa dòng điện qua bóng đèn, vật liệu graphene sẽ phát sáng.

“Chúng tôi đã tạo ra bóng đèn được cho là mỏng nhất thế giới hiện nay. Thành công này sẽ mở đường giúp tạo ra các màn hình siêu mỏng, mềm dẻo và trong suốt trong tương lai”, Giáo sư James Hone, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.

Phát minh: Bóng đèn mỏng nhất thế giới - anh 1

Các nhà khoa học đã tạo ra bóng đèn mỏng nhất thế giới sử dụng vật liệu graphene làm dây tóc.

Vật liệu graphene đạt mức nhiệt độ rất cao là 2.500°C, nhưng không làm tan chảy các điện cực vì "điểm nóng" chỉ giới hạn ở trung tâm của dây tóc.

Tiến sĩ Yun Daniel Park thuộc trường Đại học quốc gia Seoul (Hàn Quốc) cho biết carbon là một trong những vật liệu sớm nhất được sử dụng làm dây tóc khi bóng đèn được phát minh.

“Nhà phát minh Edison ban đầu sử dụng vật liệu carbon là dây tóc bóng đèn và bây giờ chúng đang quay trở lại với nguyên tố đó, nhưng sử dụng ở dạng tinh khiết (graphene) và ở độ dày cực mỏng chỉ 1 nguyên tử”, ông Yun Daniel Park cho biết.

Phát minh: Bóng đèn mỏng nhất thế giới - anh 2

Vật liệu graphene cấu tạo bao gồm các nguyên tử carbon liên kết theo hình lưới lục giác.

Vật liệu graphene cấu tạo bao gồm các nguyên tử carbon liên kết theo hình lưới lục giác. Nó sở hữu các đặc tính lạ thường, bao gồm độ cứng rắn gấp 200 lần thép, khả năng dẫn điện tốt và gần như trong suốt.

Với phát hiện vật liệu graphene vào năm 2004, hai nhà khoa học người Nga Andre Geim và Konstantin Novoselov tại trường Đại học Manchester (Anh) đã nhận được giải Nobel Vật lý năm 2010.

Năm 2014, Viện nghiên cứu graphene Quốc gia được thành lập tại Manchester với kinh phí lên tới 94 triệu USD.

Có thể bạn quan tâm:

- Bản đồ Vũ trụ: Trái đất đứng ở đâu trong vũ trụ rộng lớn?

- Phát minh lý thú: Bóng đèn có tuổi thọ... gần 40 năm

- Những khám phá thú vị về Cờ Vua - Trò chơi thúc đẩy trí tuệ nhân loại

- Bí ẩn người đàn ông di chuyển 17.000km chỉ sau một giấc ngủ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu