Phe đối lập bác đề xuất của Liên Hợp Quốc về tương lai Assad

0
Chia sẻ

Hai thành viên trong phái đoàn của phe đối lập Syria đã bác đề xuất của đặc phái viên Liên Hợp Quốc, đề nghị tiếp tục để ông Assad nắm quyền dù phe đối lập có thể chọn 3 phó tổng thống.

Ông Staffan de Mistura, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc nói rằng đây không phải một lời đề nghị mà chỉ là một trong số các nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua ở Syria.

Phe đối lập bác đề xuất của Liên Hợp Quốc về tương lai Assad - ảnh 1

Phe đối lập Syria bác đề xuất duy trì vai trò của ông Assad trong chính phủ mới.

Hai thành viên thuộc phe đối lập Syria nói với AP rằng họ không cần phải cân nhắc đề xuất này, nhấn mạnh rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad không có vị trí trong 18 tháng chuyển tiếp của chính phủ cho đến khi soạn thảo hiến pháp mới và cả tương lai Syria về lâu dài.

"Ông ta đề nghị rằng Tổng thống Bashar al-Assad sẽ bổ nhiệm 3 phó tổng thống để chúng tôi lựa chọn, và rằng ông sẽ chuyển giao mọi đặc quyền quân sự và chính trị của mình cho họ", quan chức phe đối lập Syria nói.

"Có thể điều này mang lại hiệu quả và chức Tổng thống của ông Assad sẽ chỉ là nghi thức. Nhưng chúng tôi đã bác đề nghị này".

Hồi đầu tuần này, phát ngôn viên ủy ban đàm phán tối cao (HNC) của phe đối lập Syria, Salem Al Meslet nói rằng, họ chấp nhận các thành viên trong chính phủ Assad có thể nắm giữ vai trò trong chính phủ chuyển tiếp, nhưng không thể là bản thân ông Assad.

HNC không phản đối các thành viên trong chính quyền Assad tham gia vào một chính phủ mới giúp khôi phục lại Syria sau chiến tranh, miễn là họ "không tham gia vào các tội ác hay hành động giết người", ông Al Meslet nói thêm.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu