Phi thuyền 51 triệu USD của Nga gặp nạn, đang lao xuống Trái đất

0
Chia sẻ

TheGuardian đưa tin, phi thuyền 51 triệu USD của Nga sẽ rơi xuống Trái đất vào ngày 8/5 do gặp sự cố trên đường đi tiếp tế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Vào ngày 6/5, các nhà khoa học của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) dự đoán sự tồn tại của phi thuyền Progress M-27M của Nga sẽ kế thúc vào khoảng 22h ngày 7/5 đến 7h ngày 8/5 (khoảng 5h23 đến 13h55 ngày 8/5 giờ Việt Nam).

Phi thuyền 51 triệu USD của Nga gặp nạn, đang lao xuống Trái đất - anh 1

Phi thuyền Progress M-27M của Nga. Ảnh: NASA

Theo các chuyên gia, rất may là phi thuyền sẽ vỡ nát và bốc cháy do ma sát với không khí trên quãng đường lao về phía Trái đất. Theo dự đoán, chỉ có vài mảnh vỡ nhỏ của phi thuyền rơi xuống bề mặt trái đất và theo dự đoán là chúng sẽ rơi xuống biển.

Theo Holger Krag, người đứng đầu văn phòng mảnh vỡ không gian của Cơ quan Vũ trụ châu Âu ở Darmstadt, cho biết nguy cơ các mảnh vỡ của phi thuyền gây sát thương đến con người là rất thấp.

Phi thuyền 51 triệu USD của Nga gặp nạn, đang lao xuống Trái đất - anh 2

Phi thuyền Progress M-27M được phóng trước đó với nhiệm vụ chở hàng tiếp tế cho Trạm vũ trụ ISS. Ảnh: EPA

Ông Krag cho biết thêm, hàng năm có hàng trăm tấn 'rác' không gian (bao gồm các thiên thạch, phi thuyền vũ trụ....) rơi xuống Trái đất. Tuy nhiên, trước khi gây sát thương tới con người, khối 'rác' này đã bị bốc cháy và vỡ vụn.

Hiện, Roscosmos đã thành lập một ủy ban điều tra nguyên nhân dẫn đến sự cố của Progress M-27M. Sau khi Progress M-27M gặp nạn, Roscosmos sẽ phải phóng một phi thuyền khác để cung cấp nhu yếu phẩm cho các phi hành gia vào ngày 19/6.

Lê Hoa (T/h)

Xem thêm:

- Tàu vũ trụ NASA “tử nạn” trên bề mặt sao Thủy

- Stephen Hawking và những tiên đoán nhân loại có thể diệt vong

- Những bí ẩn vũ trụ thách thức loài người lớn nhất

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu