Phiến quân IS tuyệt vọng vì thiếu bác sĩ

0
Chia sẻ

Trong khi cuộc chiến Syria đang diễn ra khốc liệt thì lượng bác sĩ lại trở nên thiếu thốn trầm trọng, gây ra sự hoang mang không nhỏ trong phiến quân IS.

Tờ Daily Mail cho biết, Phiến quân IS người Anh Omar Hussain, 27 tuổi, than thở trong một lá thư ngỏ: “Khi cuộc chiến ở Syria nổ ra, nhiều bác sĩ đã bỏ trốn đến sống ở Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các nước khác.

Điều này khiến số lượng bác sĩ còn lại để chữa trị cho những người bị thương trở nên thiếu thốn”. Các học viên y tế buộc phải đào tạo cho những người khác cách điều trị cho những người bị thương. Nhiều phiến quân không có chuyên môn cũng bất đắc dĩ phải hỗ trợ các ca phẫu thuật, dẫn đến nhiều sai sót trong quá trình cứu chữa.

Phiến quân IS tuyệt vọng vì thiếu bác sĩ - ảnh 1

Theo trang Vocativ, lá thư được đăng tải lên mạng từ hồi tháng 4 năm ngoái nhưng đến gần đây mới được dịch và lan truyền trên các diễn đàn trực tuyến.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết, có ít nhất 17 bác sĩ là công dân nước này, đang học tại Đại học Y khoa và Công nghệ Sudan (UMST), đã tình nguyện gia nhập IS. Một nhóm khác gồm 5 người cũng được cho là đã vượt biên đến lãnh thổ do IS chiếm đóng hồi tháng ba năm ngoái cùng nhóm trên.

Cả hai nhóm đều do phiến quân Mohammed Fakhri tuyển mộ. Fakhri theo học ngành y và cũng là người tuyển mộ các y bác sĩ Anh cho IS.

Dù nhóm cực đoan đã dụ dỗ nhiều bác sĩ từ các nước như Australia, Nga, Libya, Arab Saudi, nhưng đội ngũ y tế chữa trị cho các phiến quân IS vẫn thiếu hụt trầm trọng.

Fakhri, được cho là đang sống tại thành trì Raqqa của IS ở Syria, từng thừa nhận: “IS nhận ra rằng trong các lĩnh vực như y tế, những người không theo Hồi giáo thường có trình độ cao hơn”.

Bộ Ngoại giao Anh gần đây đã cử một nhóm chuyên trách, trong đó có lãnh tụ Hồi giáo London Luqman Ali, đến Sudan để thuyết phục các y bác sĩ không đi theo lời kêu gọi của IS. Một số bậc phụ huynh cũng rút hồ sơ con em mình khỏi trường UMST.

Hussain từng sống với mẹ và làm bảo vệ cho một chuỗi siêu thị lớn ở Anh trước khi bỏ trốn sang Syria. Tên này từng gây chú ý hồi năm ngoái sau khi đăng tải nhiều hình ảnh về cuộc sống thường ngày, chia sẻ rằng mình đang cô đơn cũng như bày tỏ khát khao có một người vợ. Được gọi là “chiến binh cô đơn nhất”, Hussain thường xuyên được các thủ lĩnh IS lợi dụng trong các hoạt động tuyên truyền, dụ dỗ phụ nữ gia nhập IS.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu