Philippines cân nhắc mua trực thăng tấn công, vũ khí thông minh của Nga

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Ảnh: PhilStar

(Ngày Nay) - Philippines đang quan tâm đến việc mua trực thăng tấn công và vũ khí thông minh do Nga sản xuất, Sputnik dẫn lời Đại sứ Philippines tại Moscow.

“Chúng tôi đang xem xét việc mua trực thăng tấn công và vũ khí thông minh do Nga sản xuất”, Carlos Sorreta, Đại sứ Philippines tại Nga, cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố ngày hôm nay (19/6) trên Sputnik.

Theo đó, Philippines muốn mua trực tiếp một số trang thiết bị quân dụng, phần còn lại sẽ tận dụng các khoản vay từ Nga.

“Chúng tôi có ngân sách để mua một số vũ khí ngay lập tức. Đối với các sản phẩm lớn hơn, Nga đã đề xuất một hệ thống cho vay, với các điều khoản rất ưu đãi”, ông Sorreta nói.

Vị đại sứ tiết lộ thêm, Philippines dự kiến ký một hợp đồng mua bán vũ khí với Nga vào cuối năm nay, 2017, và nhấn mạnh, Manila đang quan tâm đến các loại vũ khí hiệu quả trong chống các phần tử nổi dậy.

“Những loại vũ khí mà chúng tôi đang tìm kiếm hiện tại là để phòng thủ nội bộ, chứ không phải để phòng ngự bên ngoài . Vì vậy, chúng tôi ưu tiên những loại vũ khí tiện lợi cho binh sĩ mang theo người”, Sorreta cho biết.

Trong chuyến thăm Nga ngắn ngủi hồi tháng 5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ mối quan tâm của Manila đối với các loại vũ khí tiên tiến của Nga, bao gồm trực thăng, máy bay, vũ khí thông minh để giúp chống lại mối đe dọa khủng bố.

Tính từ thời điểm thành phố Marawi bị vây hãm hôm 23/5, cuộc chiến giữa quân chính phủ và Maute, phiến quân thân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã kéo dài dai dẳng gần một tháng.

Điều này nằm ngoài dự tính ban đầu của Manila. Quân đội chính phủ nhiều lần thông báo kế hoạch giải phóng thành phố nhưng đều không thành.

Philippines phải dồn hết nguồn lực quân sự, thậm chí nhờ cậy sự hỗ trợ kĩ thuật từ quân đội Mỹ, vốn không hòa hợp từ trước, phục vụ cho cuộc chiến. Trong cuộc phản công mới nhất ngày 17/6, quân đội Philippines huy động cả máy bay tiêm kích huấn luyện hiện đại nhất nước FA-50 để đối phó với những kẻ nổi dậy.

Trước tình hình đó, việc Philippines tích cực xem xét mua máy bay tấn công và vũ khí thông minh từ Nga để tăng cường năng lực quân sự là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu