Philippines chi 1,77 tỷ USD mua vũ khí đối phó Trung Quốc

0
Chia sẻ

Trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông ngày càng tăng cao, Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ chi thêm 1,77 tỷ USD để mua vũ khí mới.

Ngày 22/12, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã tuyên bố sẽ chi thêm 1,77 tỷ USD cho các dự án hiện đại hoá quân sự vào năm 2017 trong bối cảnh căng thẳng về việc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ngày càng tăng cao.

Theo Defense News, phát biểu tại một buổi lễ kỷ niệm lần thứ 80 ngày thành lập quân đội Philippines, ông Aquino cho biết tính đến thời điểm này, chính phủ của ông đã sử dụng tới 1,26 tỉ USD trong số tiền dự định giải ngân cho năm 2017 để mua những vũ khí hiện đại cho chương trình hiện đại hóa quân sự của nước này.

“Con số này lớn hơn tổng chi tiêu của ba chính quyền trước cộng lại”, ông Aquino - người nhậm chức vào năm 2010 và sẽ hết nhiệm kỳ trong năm tới ho biết.

Philippines chi 1,77 tỷ USD mua vũ khí đối phó Trung Quốc - ảnh 1

Binh lính Philippines tham gia lễ kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập quân đội của nước này.

"Trước đây, vì thiếu trang thiết bị, một người lính khi đã phải dung ba lô màu tím để đựng đồ ăn khi tham gia vào nhiệm vụ đặc biệt. Tôi không nghĩ chiếc ba lô màu tím sẽ phù hợp với các hoạt động trong các khu rừng nhiệt đới”, Tổng thống Benigno Aquino phát biểu trong lễ kỷ niệm.

Gần đây, Philippines đã ký hợp đồng mua hàng loạt máy bay chiến đấu siêu thanh FA-50. Hai trong số 12 máy bay FA-50 mà Philippines mua từ Hàn Quốc đã được chuyển giao và ông Aquino cam kết rằng Philippines sẽ nhận những chiếc còn lại trước khi kết thúc năm 2017, Defense News đưa tin.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cũng ca ngợi quân đội Philippines đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là lực lượng Hải Quân đã canh giữ một tiền đồn ở Biển Đông nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của nước này.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Philippines chỉ trích sự ngang ngược của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp, đồng thời cũng đang tăng cường sức mạnh quân sự của nước này trong khu vực.

Trong nỗ lực củng cố an ninh của đất nước, Tổng thống Aquino cũng đã đẩy mạnh cải thiện quan hệ quốc phòng với các đồng minh như Mỹ và Nhật Bản.

Nguyễn Đức

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu