Philippines và Trung Quốc sẽ đàm phán song phương về tranh chấp trên Biển Đông

Huy Vũ 0
Chia sẻ

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Duterte

(Ngày Nay) - Hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Rodrigo Duterte đã có cuộc gặp mặt bên lề Hội nghị APEC 2017 và thống nhất việc 2 quốc gia sẽ đàm phán song phương về vấn đề Biển Đông

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng Biển Đông-nơi nước này đã chi khoảng 3 tỷ USD cho việc vận chuyển hàng hóa, xây dựng căn cứ trên các hòn đảo nhân tạo. Một loạt các quốc gia như Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng có những bất đồng với Trung Quốc trên Biển Đông.

"Trung Quốc sẽ tiếp tục làm việc với các nước ASEAN để bảo vệ hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực Biển Đông", hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc trích dẫn khẳng định của Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Philippines ông Duterte. Hai người đã có cuộc gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC tại thành phố Đà Nẵng.

Theo một sự nhất trí của cả hai bên, Philippines sẽ làm việc thông qua các kênh song phương để giải quyết các vấn đề hàng hải, Tân Hoa Xã trích dẫn lời ông Duterte.

Tổng thống Philippines cho biết vào đầu tuần rằng ông có kế hoạch yêu cầu Trung Quốc để làm rõ ý định của mình ở Biển Đông.

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây 16 tháng, nhà lãnh đạo chính quyền Manila đã có xu hướng hòa hoãn với Bắc Kinh, bất chấp phán quyết của Toà án trọng tài quốc tế ủng hộ Philippines trong tranh chấp trên biển Đông với Trung Quốc.

Trong quá khứ, ông Duterte đã nhiều lần nói rằng ông sẽ tiếp tục đấu tranh cho vấn đề biển Đông vào đúng thời điểm tuy nhiên lại né tránh vấn đề này khi Manila tổ chức hai cuộc họp cấp khu vực trong năm nay.

Mỹ đã chỉ trích việc xây dựng các hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc và xây dựng các cơ sở quân sự trên biển, nước này tiến hành biện pháp phản đối bằng cách cho các tàu chiến đi tuần tra trên vùng biển tranh chấp và kêu gọi đối thoại đa phương để giải quyết tranh chấp giữa các nước.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu