Putin cấm vận kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ máy bay Nga bị bắn rơi

0
Chia sẻ

Tổng thống Nga Putin ngày 28/11 đã ra sắc lệnh cấm vận kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga hồi đầu tuần này.

Sắc lệnh mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin được đăng trên trang web của Điện Kremlin ngày 28/11. Lệnh trừng phạt bao gồm cấm nhập khẩu nhiều lại hàng hóa và các lao động Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được gia hạn thời gian làm việc tại Nga kể từ ngày 1/1 năm sau.

Sắc lệnh cũng cấm các công ty du lịch Nga bán tour đi Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời ngưng tất cả các chuyến bay giữa hai nước. Chế độ miễn thị thực giữa giữa hai nước cũng sẽ không còn hiệu lực từ năm sau.

Putin cấm vận kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ máy bay Nga bị bắn rơi - anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đây được coi là hành động của Nga nhằm "bảo vệ công dân khỏi tội ác" từ Thổ Nhĩ Kỳ, tuyên bố từ Điện Kremlin cho biết.

Lệnh trừng phạt được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói Ankara "hối tiếc về vụ việc" và ước nếu như sự việc không diễn ra.

Ông Erdogan cũng kêu gọi tổ chức cuộc gặp với người đồng cấp Putin bên lề hội nghị về khí hậu ở Paris vào tuần tới, nói rằng đây là cơ hội để vượt qua căng thẳng.

Tổng thống Nga Putin cho đến nay đã không trả lời hai cuộc điện đàm từ ông Erdogan, với lý do Thổ Nhĩ Kỳ chưa bày tỏ lời xin lỗi chính thức sau khi bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga.

Reuters dẫn lời một quan chức cao cấp Thổ cho rằng hành động cấm vận của Nga chỉ làm cho quan hệ hai nước càng xấu thêm. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hy vọng hai nhà lãnh đạo Nga-Thổ có thể gặp gỡ tại Paris.

"Điều quan trọng là các kênh đối thoại cần phải được duy trì", ông Davutoglu nói.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu