Putin lọt vào danh sách 100 nhà tư tưởng hàng đầu thế giới năm 2015

0
Chia sẻ

Foreign Policy chọn Putin vào trong danh mục này bởi quyết định của ông trong việc mở cuộc không khích tại Syria và sự gia tăng ảnh hưởng của Putin lên mức kỷ lục mới tại Nga.

Ngày 3/12, Hãng thông tấn Tass của Nga đưa tin, Tạp chí Foreign Policy (FP) của Mỹ đã bầu chọn Tổng thống Nga Vladimir Putin nằm trong danh sách 100 nhà tư tưởng hàng đầu thế giới năm 2015.

Theo đó, trong danh sách này Tổng thống Putin đã lọt vào hạng mục những chính trị gia hàng đầu thế giới, tức là “những người đưa ra những quyết sách quyết đoán”.

Putin lọt vào danh sách 100 nhà tư tưởng hàng đầu thế giới năm 2015 - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Ria Novosti.

Bên cạnh đó, trong hạng mục này, FP còn vinh danh 4 người phụ nữ (Thủ tướng Đức, Tổng thống Mauritius, Thủ tướng Bangladesh và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Điển), 2 người đàn ông (Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia và cựu Bộ trưởng tài chính Hy Lạp) và 2 nhóm quốc tế (nhóm Mỹ - Iran và Mỹ - Cuba) có nhiệm vụ xúc tiến các thỏa thuận quan trong trong vòng 1 năm qua.

Sở dĩ, FP chọn Putin vào trong danh sách này bởi quyết định của ông trong việc mở cuộc không khích tại Syria và sự gia tăng ảnh hưởng của Putin lên mức kỷ lục mới tại Nga.

Danh sách 100 nhà tư tưởng toàn cầu được FP lựa chọn hàng năm và công bố vào cuối tháng 11. Các chính trị gia, nhà từ thiện, các nhà công nghiệp, công nghệ, nhà kinh doanh, hoạt động xã hội, nhạc sĩ, nhà văn, nhà báo, blogger... góp phần tạo nên danh sách này.

Mới đây, trên bảng danh sách vừa được công bố trên trang web của Tạp chí uy tín nhất thế giới Forbes của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần thứ ba dẫn đầu danh sách những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới, do tạp chí này bình chọn.

Bất chấp lệnh trừng phạt từ phương Tây và sự suy giảm kinh tế, tỷ lệ dư luận ủng hộ tổng thống Nga vẫn đạt mức rất cao, có lúc lên tới hơn 90% - một kỷ lục từ trước đến nay không có chính khách nào đạt được, kể cả Thủ tướng Đứcc Angela Merkel, người nhiều năm được bình chọn là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu