Putin: 'Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào ngõ cụt'

0
Chia sẻ

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục diễn biến xấu đi sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu ngày 26/11 rằng, Ankara đang đẩy quan hệ hai nước rơi vào "ngõ cụt".

Theo ABC News, Nga thiết chặt việc nhập khẩu hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ, đe dọa trã đũa kinh tế trên diện rộng sau khi Ankara bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Moscow. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay cũng từ chối xin lỗi về vụ việc.

"Chúng ta có cảm giác rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ muốn đưa quan hệ với Nga rơi vào ngõ cụt", ông Putin nói khi các đại sứ nước ngoài tập trung ở Moscow.

Putin: 'Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào ngõ cụt' - anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó, Tổng thống Thỗ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan lại phát đi thông điệp từ cung điện của mình rằng chính Syria, đồng minh của Nga mới là người mua dầu từ Nhà nước Hồi giáo (IS). "Nếu có bên phải xin lỗi, đó không phải là chúng tôi. Những người vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ mới cần phải xin lỗi", ông Erdogan tuyên bố.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng, Nga sẽ áp dụng các "biện pháp đáp trả" nhằm vào lợi ích kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga. Các biện pháp bao gồm tạm ngừng các dự án chung cũng như tăng thuế nhập khẩu sẽ được cân nhắc trong vòng hai ngày tới.

"Nga hiện chưa áp dụng bất kỳ lệnh cấm vấn nào. Chúng tôi chỉ tăng cường kiểm soát", người phát ngôn Dmitry Peskov nói trên Interfax trong khi nhiều chuyến hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ qua biên giới Nga bị trả về.

Phó Giám đốc Cơ quan giám sát nông nghiệp Liên bang Nicolai Vlasov nó rõ ràng hơn, yêu cầu áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn "những thủ đoạn" của Thổ Nhĩ Kỳ, theo Interfax.

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên xấu đi kể từ sau khi Ankara bắn rơi máy bay Su-24 của Nga ngày 24/11. Thổ Nhĩ kỳ nói máy bay Nga đã vi phạm không phận nước này nhưng phía Nga tuyên bố bác bỏ.

Mặc dù đa số người dân Nga không muốn áp dụng biện pháp quân sự đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ nhưng sự việc đã khiến nhiều người tức giận.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu