Quan chức Mỹ: Tổng thống Obama quan tâm thời tiết hơn sinh mạng người dân

0
Chia sẻ

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ chỉ trích Tổng thống Barack Obama vì ông coi biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia, chứ không phải IS.

Khi xuất hiện trên kênh truyền hình CBS hôm 24/5, ông John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, nhận định rằng sự tập trung quá mức vào các vấn đề môi trường của chính quyền Obama khiến Nhà Trắng không thể tìm ra giải pháp đúng cho cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria.

"Chúng ta đang xem những bản tin rùng rợn về việc phiến quân IS tàn sát người dân và vứt thi thể họ trên các đường phố. Trong khi đó, ngài Tổng thống Mỹ lại nói rằng vấn đề nghiêm trọng nhất mà đất nước đang đối mặt là biến đổi khí hậu", Guardian dẫn lời McCain.

Quan chức Mỹ: Tổng thống Obama quan tâm thời tiết hơn sinh mạng người dân - anh 1

John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, chỉ trích Tổng thống Obama không quan tâm đúng mức tới cuộc chiến chống khủng bố IS.

Trong bài diễn văn tại Học viện Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ vào tuần trước, Tổng thống Obama nhận định biến đổi khí hậu có thể gây nên "nguy cơ tức thời" đối với an ninh quốc gia.

"Tôi khẳng định biến đổi khí hậu là mối họa nghiêm trọng đối với an ninh toàn cầu và cũng là nguy cơ tức thời đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Các bạn nên nhớ rằng biến đổi khí hậu sẽ tác động tới cách thức quân đội bảo vệ lãnh thổ. Vì thế chúng ta phải hành động ngay lập tức", Obama phát biểu.

Sự bành trướng của IS lại trở thành đề tài nóng hổi của giới truyền thông sau khi chúng chiếm thành phố Palmyra của Syria và thành phố Ramadi của Iraq. Giới truyền thông nhà nước Syria cho hay, phiến quân tàn sát ít nhất 400 người ở Palmyra.

Hôm 24/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Ashton Carter, nhận định rằng thành phố Ramadi thất thủ không phải vì Mỹ không quan tâm tới Iraq. "Chính phủ Iraq mất Ramadi vì binh sĩ của họ không muốn chiến đấu", Carter nhấn mạnh.

Nguồn Zing News

Xem thêm:

- Khủng bố IS thảm sát 400 phụ nữ và trẻ em ở thành cổ Syria

- Khủng bố IS tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân?

- Đối mặt với kỷ nguyên Trung-Nga, Mỹ sốt sắng?

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu