Quân đội Mỹ bắt sống chuyên gia vũ khí hóa học của IS

0
Chia sẻ

Người đứng đầu chương trình vũ khí hóa học của Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị quân đội Mỹ bắt sống, dẫn đến việc không kích các cơ sở hóa học của tổ chức khủng bố này.

Sleiman Daoud al-Afari đã bị quân đội Mỹ bắt sống hồi tháng Hai sau đợt tập kích gần Tal Afar ở Iraq, nguồn tin tình báo giấu tên mới đây tiết lộ với truyền thông. Y được xác định đã từng có thời điểm làm việc cho chính phủ của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Tờ New York Post còn nói rằng, Afari bị giam giữ tại một nhà tù ở Erbil, Iraq. Tại đây, y đã khai báo nhiều thông tin giá trị.

Quân đội Mỹ bắt sống chuyên gia vũ khí hóa học của IS - ảnh 1

Lá cờ đen của phiến quân Hồi giáo IS.

Afari xác nhận rằng, phiến quân IS đã có khả năng chế tạo đạn pháo chứa chất độc mù tạt. Chuyên gia hóa học của IS được xác định từng làm việc dưới thời cựu Tổng thống Saddam Hussein, trong lĩnh vực vũ khí hóa học và sinh học.

Afari bị bắt cách đây hơn 3 tuần tại Irbil (Iraq) nhưng theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Mỹ, thông tin về ông ta được hoãn công bố vì lo sợ chúng sẽ giúp IS thấy “động” mà chuẩn bị đối phó với các đợt không kích của Mỹ trong thời gian qua.

Các quan chức Mỹ nhiều tháng qua từng khẳng định thông tin, IS có sử dụng vũ khí hóa học và các đợt không kích của Hoa Kỳ đang nhằm vào các cơ sở sản xuất vũ khí này.

Nhờ những thông tin khai thác được từ Al-Bakkar, quân đội Mỹ đã tập trung không kích hiệu quả vào các mục tiêu phục vụ chương trình vũ khí hóa học của IS tại Iraq, trong đó chủ yếu là các nhà máy sản xuất khí độc mù tạt.

Được biết khí mù tạt thường gây phỏng và khó thở. Khí độc này thường không gây ra cái chết cho nạn nhân nhưng dường như IS muốn sử dụng để làm suy yếu đối phương trên chiến trường.

Trước đó ngày 9/3, quan chức người Kurd cáo buộc IS sử dụng vũ khí hóa học chưa xác định ở ngôi làng Taza, thuộc tỉnh Kirkuk, Iraq. Quan chức này cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò hỗ trợ, cung cấp vũ khí hóa học cho khủng bố.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu