Quân đội Mỹ có kế hoạch mở kho hậu cần ở Việt Nam?

0
Chia sẻ

Quân đội Mỹ có kế hoạch dự trữ thiết bị ở Việt Nam, Campuchia và một số nước khác ở Thái Bình Dương, nhằm phản ứng nhanh với các tình huống có thể xảy ra.

Truyền thông Mỹ dẫn lời Tướng Dennis Via, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Hậu cần Lục quân cho biết, các thiết bị được cất trữ sẽ để phục vụ các hoạt động nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Nguồn tin trên Breaking Defense tiết lộ, các quốc gia ở Thái Bình Dương và Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia và một số nước khác không được tiết lộ có thể được chọn làm nơi Mỹ dự trữ thiết bị. Tuy nhiên, nhiều khả năng Philippines là lựa chọn khả dĩ nhất.

Quân đội Mỹ có kế hoạch mở kho hậu cần ở Việt Nam? - ảnh 1

Lính thủy đánh bộ Mỹ bước lên trực thăng CH-46E trong đợt triển khai phản ứng nhanh trên tàu sân bay USS Essex.

Trang Sputnik News đưa tin rằng, các trang thiết bị mà Mỹ muốn cất trữ có thể bao gồm đạn dược và vật tư quân sự.

Động thái triển khai thiết bị quân sự trong khu vực, đặc biệt ở các quốc gia như Việt Nam được cho là gửi đi tín hiệu mạnh mẽ về mối quan tâm và cam kết của Mỹ ở khu vực Biển Đông, theo Business Insider.

Tướng Vla cho hay các thiết bị sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện địa phương, có thể bao gồm cả các tàu thuyền để ứng phó với đặc điểm hậu cần của vùng Thái Bình Dương.

Phần lớn các trang thiết bị được triển khai thuộc loại nhẹ, ông Vla cho biết. Việc triển khai các thiết bị như vậy sẽ hình thành cơ sở cho các đợt triển khai luân phiên binh sĩ tạm thời trên toàn khu vực.

Quyết định của Mỹ về triển khai thiết bị ở khu vực được đưa ra vào lúc Trung Quốc tiếp tục vi phạm chủ quyền Biển Đông... Bắc Kinh đã tôn tạo đảo, xây đường băng và lắp đặt radar, tên lửa ở vùng biển, bất chấp phản đối từ các nước láng giềng.

Báo Campuchia Pnom Penh Post mùa hè năm ngoái cho biết, Washington có kế hoạch thiết lập căn cứ hậu cần, hỗ trợ hoạt động ở Biển Đông. Căn cứ Mỹ muốn thiết lập ở Campuchia là nơi đặt các thiết bị hậu cần kỹ thuật phục vụ công tác cứu nạn cứu hộ.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu