Quân đội Syria chuẩn bị giải phóng Aleppo, nhờ Nga hỗ trợ

0
Chia sẻ

Quân đội chính phủ Syria hiện đang chuẩn bị đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào Aleppo - thành phố lớn thứ hai ở quốc gia này và muốn nhờ Nga hỗ trợ.

Hàng loạt các hãng thông tấn Nga nhu TASS, Interfax ngày 10/4 dẫn lời Thủ tướng Syria Wael Nader Al-Halqi cho biết: "Chúng tôi cùng với đối tác Nga đang chuẩn bị một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng Aleppo và tiêu diệt các nhóm vũ trang vi phạm lệnh ngừng bắn".

Quân đội Syria chuẩn bị giải phóng Aleppo, nhờ Nga hỗ trợ - ảnh 1

Khung cảnh đổ nát hoang tàn ở Aleppo.

Theo ông Al-Halqi, quân đội Syria sẽ chỉ tiến tới phá vòng vây Deir Ezzor sau khi Damascus đã hoàn toàn nắm quyền kiểm soát Aleppo. Thủ tướng Syria đã đưa ra lời bình luận này trong chuyến thăm của đoàn đại biểu quốc hội Nga ngày 10/4.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa xác nhận thông tin này. Quân đội chính phủ Syria, dưới sự yểm trợ của các chiến đấu cơ Nga đã giải phóng thành phố cổ Palmyra vào cuối tháng trước. Chiến dịch quét sạch khủng bố IS khỏi Di sản Thế giới của UNESCO kéo dài trong suốt 3 tuần lễ.

Palmyra là thành phố cổ nằm trên địa bàn chiến lược ở miền trung Syria. Chiến thắng này mở ra cách cửa giải vây cho Deir Ezzor ở phía đông và xa hơn nữa là tiến đến bao vây thủ phủ tự xưng Raqqa của IS.

Trong khi đó, tình hình ở Aleppo hiện đang diễn biến hết sức phức tạp. Thành phố lớn thứ hai ở Syria đang là tâm điểm giao tranh của nhiều nhóm đối lập. Mới đây nhất, nhóm khủng bố Jaysh al-Islam được cho là đã sử dụng vũ khí hóa học để tấn công lực lượng người Kurd, vốn kiểm soát nhiều khu phố ở Aleppo.

Aleppo nằm ở phía tây băc Syria, gần với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nơi đây từng là khu vực phát triển kinh tế trọng điểm của Syria trước khi cuộc nội chiến đẫm máu diễn ra.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu