Quan hệ Nga - Trung ngày càng thắt chặt, phương Tây 'khó chịu' ra mặt

0
Chia sẻ
Việc Trung Quốc mời Nga tham gia buổi duyệt binh kỳ niệm ngày kết thúc Thế chiến 2 vào tháng 9 tới khiến giới lãnh đạo phương Tây 'khó chịu' ra mặt.

Tin tức mới nhất cho hay, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long đã có gửi lời mời chính thức tới Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới tham gia buổi duyệt binh kỷ niệm ngày kết thúc Thế chiến II tại Bắc Kinh vào tháng 9 tới.

Quan hệ Nga - Trung ngày càng thắt chặt, phương Tây 'khó chịu' ra mặt - anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ hai, bên trái) ngồi cạnh và nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lễ duyệt binh tại Mátxcơva ngày 9/5. (Ảnh: AP)

Niềm nở với Nga là thế, nhưng Trung Quốc lại khá 'kín tiếng' về danh sách các nước được mời cho sự kiện trọng đại cho tháng 9 tới. Đây là 2 yếu tố khiến các nhà lãnh đạo phương Tây 'khó chịu' ra mặt.

Với việc quan hệ Nga - phương Tây đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh đến nay thì dù có được Trung Quốc mời thì các nhà lãnh đạo và quan chức ngoại giao phương Tây có thể sẽ từ chối đến Bắc Kinh nếu có sự hiện diện của Putin.

Trước đó, ngày 9/5 vừa qua, nhận lời mời của Tổng thống Nga Putin, ông Tập Cận Bình (Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã tham dự cuộc duyệt binh ở Mátxcơva nhân dịp 70 năm Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát-xít Đức.

Phía Trung Quốc nhận định, chuyến đi của ông Tập Cận Bình đến Nga và tham dự cuộc diễu binh lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại đã “thúc đẩy toàn diện quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung lên một tầm cao mới”.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Tổng thống Nga Putin cảnh báo phương Tây trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

- Toàn cảnh lễ duyệt binh hào hùng trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức

- Sợ bị xử tử hình, trùm an ninh Chu Vĩnh Khang quyết chối tội?


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu