Quốc hội Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử sẽ có tới 100 nữ nghị sĩ

0
Chia sẻ

PressTV (Anh) đưa tin, lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, Thượng viện sẽ có 100 thành viên là nữ sau khi bà Alma Adams (thuộc đảng Dân chủ ở bang North Carolina) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Bà Alma Adams thuộc Đảng Dân chủ đã trở thành nữ nghị sĩ thứ 100 trong Thượng viện Mỹ sau khi giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử đặc biệt diễn ra vào ngày 4/11 vừa qua.

Quốc hội Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử sẽ có tới 100 nữ nghị sĩ - anh 1

Bà Alma Adams sẽ trở thành nữ nghị sĩ thứ 100 của Thượng viện Mỹ

Trong đợt bỏ phiếu nói trên, bà Adams đã đánh bại thành viên Đảng Cộng hòa Vincent Coakley, một cựu phát thanh viên truyền hình ở Charlotte.

Như vậy, nữ đại biểu Adams của Đảng Dân chủ đã chiến thắng trong cả hai đợt tổng tuyển cử và đợt bầu cử đặc biệt để hoàn thành phần còn lại trong nhiệm kỳ chưa hết hạn của nghị sĩ Mel Watt Đảng Cộng hòa.

Theo Trung tâm Phụ nữ và Chính trị Mỹ tại Đại học Rutgers, Thượng viện Mỹ đã có tới 29 nữ thượng nghị sĩ và 79 nữ đại biểu Quốc hội.

Bình luận về điều này, Chủ tịch Danh sách EMILY bà Stephanie Schriock cho hay: “Alma Adams là một người đi tiên phong và là nhà vô địch cho nữ giới và các gia đình Mỹ, người mà giờ đây đã sẵn sàng để làm nên lịch sử với tư cách là nữ nghị sĩ thứ 100 phục vụ cho Quốc hội”.

Quốc hội Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử sẽ có tới 100 nữ nghị sĩ - anh 2

Lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Mỹ, có 100 thành viên là nữ

Bên cạnh đó, vì đã chiến thắng trong đợt bầu cử đặc biệt, nghị sĩ Adams sẽ được cất nhắc ngay thay vì phải chờ tới tận buổi lễ tuyên thệ nhậm chức được tổ chức vào tháng Giêng năm sau.

Chuyên gia Schriock tin rằng: “Các gia đình lao động cần có những người lãnh đạo như Alma, người sẽ chiến đấu không khoan nhượng để bảo vệ quyền được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sinh sản cho phụ nữ cũng như nền an ninh kinh tế.

Và với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng thành viên của Danh sách EMILY, mà hiện đã lên tới hơn 3 triệu người , Alma sẽ đang tiến tới hành trình đề ra những thay đổi có ảnh hưởng sâu sắc và tích cực tới Thượng viện Mỹ”.

Cùng với Alma Adams, Elise Stefanik (35 tuổi) đã trở thành nữ nghị sĩ trẻ tuổi nhất của Thượng viện Mỹ vào cùng ngày 4/11 tại New York.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu