Quốc hội Thái Lan mời thái tử lên ngôi

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Thái tử Vajiralongkorn là người được hoàng gia Thái Lan chỉ định kế vị ngôi vua. Ảnh: AFP/Getty.

(Ngày Nay) - Quốc hội Thái Lan hôm nay xác nhận việc mời Thái tử Maha Vajiraongkorn lên ngôi, đáp lại sự mong mỏi của công chúng về người kế vị ngôi báu của Quốc vương Bhumibol.

Hôm 29/11, Reuters cho hay quốc hội Thái Lan sẽ sớm thực hiện việc mời Thái tử Vajiralongkorn lên ngôi, kế vị nhà vua Bhumibol qua đời hồi tháng 10. Vị thái tử đang ở Đức và sẽ về nước cuối tuần này để gặp chủ tịch quốc hội.

Thông tin trên được tiết lộ sau cuộc họp hàng tuần vào thứ 3 của nội các chính phủ Thái Lan. Theo hiến pháp nước này, chính phủ sẽ đề nghị chủ tịch quốc hội mời thái tử kế vị lên ngôi. Sau đó, thái tử sẽ phải chấp nhận lời mời để chính thức trở thành quốc vương.

"Chúng tôi đang chờ chính phủ gửi thư đến quốc hội. Chúng tôi hy vọng việc này sẽ sớm được tiến hành", một thành viên Hội đồng Lập pháp Quốc gia (quốc hội Thái Lan) đề nghị giấu tên nói với Reuters.

Tháng trước, Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha thông báo Thái tử Vajiralongkorn đã yêu cầu trì hoãn việc nối ngôi để cùng người dân để tang Quốc vương Bhumibol.

Vị thái tử cũng không có bất kỳ phát biểu nào trước công chúng sau sự ra đi của vua cha. Mọi thông tin về kế hoạch của thái tử và hoàng gia đều được cung cấp thông qua chính phủ.

Hôm 31/10, Reuters dẫn nguồn tin quân sự cao cấp của Thái Lan tiết lộ nước này đang chuẩn bị cho việc lên ngôi của Thái tử Vajiralongkorn, có thể là vào ngày 1/12 tới.

Tướng Tinsulanonda, người đứng đầu của Hội đồng Cơ mật Thái Lan, hiện làm nhiếp chính cho tới khi vua mới lên ngôi. Luật chống xúc phạm hoàng gia nghiêm ngặt của Thái Lan hạn chế tối đa các cuộc thảo luận công khai về vấn đề kế thừa ngôi vua và thái tử.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu