Rò rỉ 'Hồ sơ Paradise': Phản ứng của các nước

0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Một năm rưỡi sau Hồ sơ Panama - vụ rò rỉ thông tin cho báo chí lớn nhất trong lịch sử, thế giới lại được một phen chấn động vì Hồ sơ Paradise, tập tư liệu hàng ngàn trang mô tả chi tiết cách trốn thuế của những người giàu nhất thế giới, các công ty đa quốc gia.

Ngày 5/11, truyền thông nhiều nước đồng loạt đưa tin về một vụ rò rỉ hồ sơ tài chính được gọi là "Hồ sơ Paradise", tiết lộ cách thức trốn thuế của giới siêu giàu.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định, cả bà và phu quân không có bất cứ đầu tư khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài nào. Theo người này, các khoản đầu tư đều được tuyên bố tại văn phòng Nội các Anh.

Ngày 6/11, Ấn Độ đã thành lập một nhóm quan chức chính phủ để điều tra các trường hợp có trong Hồ sơ Paradise. Nhóm này sẽ bao gồm quan chức từ các cơ quan chính phủ, ngân hàng trung ương tiến hành và giám sát.

Ngày 7/11, Bộ trưởng Tài chính Liên minh châu Âu đã nhóm họp để thảo luận việc thiết lập một danh sách đen về các thiên đường trốn thuế trên  toàn thế giới. Các nước Liên minh châu  Âu (EU) đã lên kế hoạch nhiều tháng để đạt được thỏa thuận này vào cuối năm nay. Với các tiết lộ mới trong Hồ sơ Thiên đường sẽ khiến vấn đề này trở nên nóng hơn trong cuộc họp diễn ra hôm nay tại Brussels, Bỉ.  

Cao ủy Liên minh châu Âu về đối thoại xã hội và đồng euro Valdis Dombrovskis cho biết: “Vụ rò rỉ Hồ sơ Paradise cho thấy chúng ta cần phải thúc đẩy các hoạt động của Ủy ban châu Âu đối phó với việc trốn thuế. Có nhiều điều đã được thực hiện thời gian qua, bao gồm các qui định về chống rửa tiền,  cơ chế trao đổi thông tin tự động, báo cáo trong cơ quan thuế của các nước thành viên… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc cần phải làm hơn nữa”.

Hồ sơ Paradise là thành quả điều tra của báo Nam Đức cùng Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế ICIJ, hợp tác với các tờ báo lớn như Guardian, BBC và New York Times.

Theo ICIJ, bộ Hồ sơ gồm khoảng 13,4 triệu tài liệu sẽ lần lượt được công bố, hé lộ những thông tin về tài khoản tại nước ngoài của những người giàu có nhất thế giới; những thiên đường thuế và cả cách thức mà các tập đoàn đa quốc gia sử dụng để lách luật, bảo vệ tài sản của mình.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu