'Siêu thứ bảy': Ted Cruz kéo Donald Trump trở lại 'mặt đất'

0
Chia sẻ

Tỷ phú Trump sẽ chưa thể giành được những ưu thế tối đa khi Ted Cruz bất ngờ vươn lên mạnh mẽ. Trong khi đó bà Hillary Clinton đang bỏ khá xa đối thủ Bernie Sanders trong ngày "Siêu thứ bảy".

Ngày 5/3 các cuộc bầu cử sơ bộ "Siêu thứ bảy" của Mỹ nhằm tìm ra ứng cử viên Tổng thống đại diện cho hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tiếp tục diễn ra ở 5 bang Louisiana, Kansas, Nebraska, Maine và Kentucky.

Tại cuộc bầu cử sơ bộ lần này, cuộc chiến giữa hai ứng cử viên nặng ký của đảng Cộng hòa tiếp tục diễn ra với nhiều bất ngờ khi tỷ phú Donald Trump đã không còn giành được lợi thế như "Siêu thứ ba" lần trước. Cả hai đối thủ này chia nhau dẫn đầu 2 bang: Ông Cruz thắng tại 2 bang Kansas, Maine; còn 2 bang Louisiana, Kentucky về tay ông Trump.

Kết quả trên giúp ông Cruz thắng tổng cộng 6 bang cho đến giờ, qua đó giành được 295 phiếu đại cử tri còn con số này của ông Trump hiện là 378.

Tự tin về vị thế của mình, ông Trump đã kêu gọi 2 ứng viên Rubio và John Kasich rút khỏi cuộc đua để ông này đấu tay đôi với đối thủ Cruz.

'Siêu thứ bảy': Ted Cruz kéo Donald Trump trở lại 'mặt đất' - ảnh 1

Sau chiến thắng bất ngờ của mình, Cruz dường như được xem là ứng viên duy nhất có thể ngăn chặn được Trump, theo giới phân tích, sau một tuần mà đảng Cộng hòa liên tiếp tung mọi đòn công kích vào nhà tài phiệt thành New York này.

Về phía Đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders đã có một thành tích ấn tượng khi giành chiến thắng cách biệt trước cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại 2 bang Nebraska và Kansas với số phiếu lần lượt là 56.4% và 67.7%.

Kết quả này đánh dấu lần thứ hai bà Clinton thất bại tại bang Nebraska sau khi bị ông Barack Obama vượt lên trước hồi năm 2008.

Tuy nhiên, tính về số phiếu đại biểu tham dự Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ vẫn đang thể hiện xu thế vượt trội với ít nhất 1131 ghế trong khi đối thủ Sanders chỉ giành 479 ghế.

Dù vậy, cuộc đua song mã này sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian bởi ông Sanders tuyên bố chưa có ý định “vẫy cờ trắng” lúc này. Hai ứng viên này tiếp tục đối đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang Maine ngày 6-3 trước khi chuyển sự tập trung sang 2 bang Michigan, Mississippi (ngày 8-3) và 5 bang Florida, Illinois, Ohio, Missouri, Bắc Carolina (ngày 15-3).

Theo nhận định của giới phân tích, cuộc đua của đảng Cộng hòa sẽ vẫn còn nhiều diễn biến bất ngờ khi tỷ phú Trump vốn không được lòng nhiều chính khách có tiếng nói. Còn lại cuộc đua của đảng Dân chủ sẽ chỉ mong chờ một cuộc lội ngược dòng kỳ tích từ Sanders, nếu không cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ là người nắm chắc cơ hội vào Nhà Trắng trong năm nay.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu