Sự sống trên Trái đất hình thành sớm hơn 300 triệu năm so với ước tính

0
Chia sẻ

Theo các nhà khoa học, sự sống trên Trái đất hình thành sớm hơn 300 triệu năm so với những ước tính được đưa ra trước đây.
Sự sống trên Trái đất hình thành sớm hơn 300 triệu năm so với ước tính - anh 1

Những khám phá về sự sống nguyên thủy hình thành trên Trái đất luôn thu hút các nhà khoa học trên thế giới. Ảnh minh họa

Như chúng ta đã biết, lịch sử Trái đất trải dài khoảng 4,55 tỷ năm, từ khi Trái đất hình thành từ tinh vân Mặt trời cho tới hiện tại. Từ đó đến nay, các chi tiết về nguồn gốc sự sống vẫn chưa được khám phá nhiều.

Số ít các nhà khoa học tin rằng cuộc sống, hay ít nhất là các thành phần hữu cơ, có thể đã tới Trái đất từ vũ trụ. Tuy vậy, đa số các nhà khoa học tin rằng sự sống có nguồn gốc Trái đất, nhưng thời gian của sự kiện này rất khác biệt.

Sự sống trên Trái đất hình thành sớm hơn 300 triệu năm so với ước tính - anh 2

Một số nhà khoa học tin rằng cuộc sống đã tới Trái đất từ vũ trụ. Ảnh: Telegraph

Trong một công trình nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nga và Mỹ, các sinh vật sống có thể đã tồn tại trên Trái đất sớm hơn trước đó khoảng 300 triệu năm.

Sự sống trên Trái đất có thể có từ cách đây 4,1 tỉ năm chứ không phải là 3,8 tỉ năm như những ước tính được đưa ra trước đây.

"Nếu là cách đây 20 năm, thì tuyên bố này sẽ bị coi là dị giáo. Tuy nhiên, tìm thấy bằng chứng sự sống đầu tiên trên Trái đất cách đây 4,1 tỉ năm quả thực là một điều đáng gây sốc", Mark Harrison, đồng tác giả của nghiên cứu, giáo sư địa hóa học tại Đại học California (UCLA, Mỹ), nói.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện 10.000 mẫu tinh thể zircon có niên đại vài tỉ năm tại vùng Jack Hills, Tây Úc. Trong số này, có một mẫu được cho là chứa phân tử carbon với niên đại trên dưới 4,1 tỉ năm.

Sự sống trên Trái đất hình thành sớm hơn 300 triệu năm so với ước tính - anh 3

Giáo sư địa hóa học Mark Harrison cùng mẫu tinh thể zircon. Ảnh: UCLA

Phát hiện này mở ra cho giới khoa học một nghiên cứu mới về thời điểm hình thành sự sống trên Trái đất. Các nhà nghiên cứu này cho rằng đây có thể là bằng chứng cho thấy sự tồn tại của sự sống trên Trái đất từ 4,1 tỉ năm về trước.

Sự sống trên Trái đất hình thành sớm hơn 300 triệu năm so với ước tính - anh 4

Jack Hills, Tây Úc - Khu vực các nhà khảo cố phát hiện hơn 10.000 mẫu tinh thể zircon. Đồ họa: Daily Mail

Ước tính, loài người xuất hiện trên Trái đất cách đây khoảng 200 triệu năm.

Tinh thể Zircon vùng Jack Hills, ở Narryer Gneiss Terrane, Yilgarn Cration, Tây Úc, đã được định tuổi theo phương pháp U – Pb lên đến 4,404 tỉ năm, được giải đoán theo là tuổi lúc kết tinh, khiến chúng trở thành khoáng vật cổ nhất đã được định tuổi trên Trái đất.

Thêm vào đó, thành phần đồng vị oxy của một vài khoáng vật zircon này đã được giải đoán rằng 4,4 tỉ năm trước đã tồn tại nước trên bề mặt Trái đất.

Wikipedia


Xem thêm:

- Bí ẩn lớn nhất vũ trụ: Siêu quần thể lạ bao quanh ngôi sao cách Trái đất 1.480 năm ánh sáng

- Trái đất sẽ 'hứng' thiên thạch khổng lồ trong ngày Halloween?

- 'Vụ nổ' Krakatoa 1883 - Thảm họa tự nhiên tồi tệ bậc nhất lịch sử nhân loại

- Ngoại hành tinh và những khám phá kỷ lục trong vũ trụBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu