Sức mạnh của tên lửa vác vai 'đáng sợ nhất trong lịch sử'

0
Chia sẻ

Kênh truyền hình trên đánh giá Verba là loại tên lửa mạnh mẽ nhất hiện nay với các tính năng ưu việt. Trong khi Business Insider (Mỹ) nhận định đây là loại tên lửa vác vai “đáng sợ nhất trong lịch sử”.

Tại Triển lãm quân sự 2015 ở ngoại ô Moscow, quân đội Nga giới thiệu tên lửa vác vai Verba là báo Mỹ nhận định là loại tên lửa vác vai “đáng sợ nhất trong lịch sử”.

Sức mạnh của tên lửa vác vai 'đáng sợ nhất trong lịch sử' - anh 1

Tên lửa vác vai Verba. (Ảnh: Sputnik)

Có ngoại hình khá giống với hai loại tên lửa Stinger và Igla mà Mỹ và Nga đang sử dụng, nhưng ngoài những mục tiêu truyền thống như trực thăng và phi cơ, Verba có khả năng tấn công cả tên lửa dẫn đường và máy bay không người lái.

Tên lửa mới của Nga nặng khoảng 1,5 kg, được trang bị đầu đạn quang học tự dẫn đường 3 chùm quang phổ, gồm tia cực tím, tia hồng ngoại gần và tia hồng ngoại trung bình giúp nâng cao khả năng tìm kiếm và độ chính xác. Thiết bị dò tìm của Verba nhạy hơn tên lửa đời trước Igla, vì thế phạm vi hoạt động cũng lớn hơn, giúp phát hiện được cả các mồi nhử và không mắc bẫy.

Verba có có thể hạ gục mục tiêu di chuyển với tốc độ 500 m/s, ở khoảng cách 6,5km. Ngoài ra, Verba sở hữu độ cao tấn công dao động từ 10m- 4,5km. Sputnik News nhận định đặc điểm này của Verba ưu việt hơn hệ thống Stinger của Mỹ, vì Stinger không thể tấn công các trực thăng bay ở độ cao dưới 180m.

Một ưu điểm khác là công tác bảo trì đối với tên lửa vác vai Verba cũng tương đối đơn giản. Vũ khí này từng được thử nghiệm trong các điều kiện khắc nghiệt như ở Bắc Cực.

Sputnik News hôm qua cũng dẫn lời ông Valery Kashin,Tổng giám đốc công ty chế tạo KBM, phát biểu tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế 2015 cho biết cơ quan ông đã nhận được giấy phép xuất khẩu các hệ thống này. Tuy nhiên, ông Kashin không nêu tên quốc gia sẽ là khách hàng mua các tên lửa Verba mới của Nga.

Xem thêm:

- Ngắm dàn vũ khí 'siêu khủng' tạo nên sức mạnh quân đội Nga

- Siêu tên lửa CHAMP: 'Kẻ giết người thầm lặng' của Không quân Mỹ

- Chiêm ngưỡng sức mạnh Sukhoi T-50: 'Quái vật tàng hình' của Nga

- Không quân Mỹ trang bị siêu bom cho tiêm kích F-35

Nguồn Dân TríBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu