Sức mạnh tàu sân bay USS John C. Stennis Mỹ điều đến Biển Đông

0
Chia sẻ

Sau những động thái quân sự hóa của Bắc Kinh gần đây, tàu sân bay John C. Stennis - "niềm tự hào trên biển" của Mỹ cùng tàu chỉ huy thuộc Hạm đội 7 đã được cử đến Biển Đông.

USS John C. Stennis là chiếc hàng không mẫu hạm thứ 7 trong lớp Nimitz chạy bằng năng lượng nguyên tử của Hải quân Mỹ.

Nhiệm vụ của Stennis và Không đoàn (CVW-9) là để tiến hành duy trì hoạt động không chiến triển khai trên toàn cầu. Không đoàn gồm 8-9 phi đội. Kèm theo là những chiếc máy bay Hải quân và Thủy quân lục chiến F/A-18 Hornet, EA-6B Prowler, MH-60R, MH-60S, và E-2C Hawkeye.

John C. Stennis đi vào hoạt động từ tháng 12 năm 1995. Tàu sân bay này có trọng tải 103.300 nghìn tấn Anh, chiều dài 328 mét. Được trang bị 2 động cơ phản ứng hạt nhân Westinghouse, 4 tua-bin hơi nước với sức chứa 3200 người. Trang bị các radar phòng không, radar điều khiển không lưu, radar chọn mục tiêu, radar hệ thống dẫn đường.

Sức mạnh tàu sân bay USS John C. Stennis Mỹ điều đến Biển Đông - ảnh 1

Nhóm tác chiến tàu sân bay John C Stennis bao gồm tàu sân bay USS John C Stennis (CVN 74), Liên đội không quân hạm số 9, phi đội tàu khu trục số 21 gồm 4 tàu khu trục: USS Pinckney (DDG 91), USS Kidd (DDG 100), USS Dewey (DDG 105) và USS Wayne E. Meyer (DDG-108) và tàu tuần dương USS Mobile Bay (CG 53), được triển khai tới vùng đảm trách thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ trong các hoạt động an ninh hàng hải tại khu vực Ấn Độ và châu Á-Thái Bình Dương.

USS John C. Stennis có thể mang theo 90 máy bay chiến đấu các loại. 4 máy phóng hơi nước cùng 4 thang máy để vận chuyển máy bay lên xuống mặt boong. Trong đó, lực lượng tấn công chủ lực là các tiêm kích trên hạm F/A-18 E/F Super Hornet. Các tiêm kích này có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra chiến đấu, ngăn chặn với bán kính 722 km từ tàu mẹ.

Sức mạnh tàu sân bay USS John C. Stennis Mỹ điều đến Biển Đông - ảnh 2

Không đoàn có thể tham gia truy đuổi máy bay địch, tàu ngầm, và mục tiêu mặt đất, hoặc đặt mìn hàng trăm dặm từ tàu. Máy bay của Stennis được sử dụng để tiến hành tấn công, hỗ trợ mặt đất, bảo vệ hoặc vận chuyển, thực hiện phong tỏa đường biển hoặc đường hàng không.

Không đoàn cung cấp sự hiện diện rõ ràng để chứng minh sức mạnh của Mỹ. Hạm đội được chỉ huy bởi một sĩ quan thủ lĩnh trên tàu Stennis và bao gồm 4-6 tàu khác.

Hai lò phản ứng hạt nhân của Stennis giúp tàu hoạt động với phạm vi và thời gian không giới hạn với tốc độ đỉnh vượt quá 30 hải lý / giờ (56 km / h, 34,5 mph).

Năng lượng cho toàn bộ USS John C. Stennis được cung cấp bởi 2 lò phản ứng hạt nhân A4W với công suất 194 MW. Lò phản ứng có thể hoạt động liên tục từ 20-25 năm mới cần tái nạp nhiên liệu.

Bốn máy phóng và hệ thống bắt giữ máy bay lo việc phóng và tiếp nhận các máy bay nhanh chóng và kịp thời. Con tàu mang khoảng ba triệu gallon (11.000 m³) nhiên liệu cho máy bay của mình và các tàu hộ tống, và đủ loại vũ khí và đồ dự trự cho các hoạt động mở rộng mà không cần tiếp tế.

Stennis cũng có khả năng tự sửa chữa, bao gồm một Trung tâm bảo trì máy bay, một khu sửa chữa thiết bị điện tử vi mô thu nhỏ, một khu sửa chữa tàu biển.

Sức mạnh tàu sân bay USS John C. Stennis Mỹ điều đến Biển Đông - ảnh 3

Đối với việc tự vệ, ngoài Không đoàn của mình và các tàu đi kèm, Stennis có các hệ thống tên lửa đất-đối-không của NATO RIM-7 Sea Sparrow và Rolling Air Missile, các hệ thống vũ khí phòng thủ tên lửa hành trình Phalanx, và Hệ thống chiến tranh điện tử SLQ-32.

Theo Washington Post đưa tin trước đó, tàu sân bay John C. Stennis cùng hai khu trục hạm, hai tuần dương hạm và tàu chỉ huy thuộc Hạm đội 7 đã được Mỹ quyết định đưa vào khu vực Biển Đông từ 1/3.

Trước khi vào Biển Đông, nhóm tàu này đã đến Tây Thái Bình Dương hôm 4/2 sau khi xuất phát từ bờ Tây nước Mỹ.

Phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Clay Doss nói rằng tuần dương hạm John C. Stennis đang thực hiện chuyến tuần tra thường kỳ ở Biển Đông. Nơi Trung Quốc đã triển khai hàng loạt vũ khí bao gồm các máy bay chiến đấu, radar quân sự và tên lửa đất đối không trong thời gian gần đây.

Ông Clay Doss còn cho biết, hải quân nước này sẽ thường xuyên xuất hiện ở Biển Đông trong thời gian sắp tới.

Truóc đó Hải quân Mỹ đã tiến hành 2 cuộc tuần tra tự do hàng hàng hải ở Biển Đông vào tháng 10 năm ngoái và tiến vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Trung Quốc đã lên tiếng phản bác hoạt động tuần tra của Mỹ khi ngang ngược tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông thuộc về mình và gọi các cuộc tuần tra của Mỹ là khiêu khích.

Sức mạnh tàu sân bay USS John C. Stennis Mỹ điều đến Biển Đông - ảnh 4

Trong cùng một diễn biến, Lầu Năm Góc tuyên bố, hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tại đây vì Biển Đông từ lâu được coi là vùng biển quốc tế.

Sau những quyết định triển khai vũ khí tại Biển Đông trong hơn một tháng qua của Bắc Kinh, các chuyên gia nhận định việc cử tàu sân bay Stennis và các tàu khác đến Biển Đông là một tín hiệu rõ ràng gửi tới Trung Quốc và khu vực.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu