Sức mạnh tuần dương hạm Varyag thay thế soái hạm Mosvka ở Syria

0
Chia sẻ

Varyag là tàu tuần dương tên lửa lớp Slava, được thiết kế với mục đích sử dụng như một chiến hạm tấn công mặt đất cùng với khả năng đối không hiện đại.

Varyag là tên gọi của tuần dương hạm tên lửa thứ 3 thuộc dự án 1164 Atlant (NATO định danh là lớp Slava) do Liên Xô phát triển và đóng mới từ năm 1979, chính thức biên chế năm 1989.

Đây được xem là một trong các chiến hạm khủng nhất của Hải quân Nga hiện nay, có lượng giãn nước tới 11.490 tấn, trang bị 16 tên lửa hành trình chống tàu siêu xa P-500 và nhiều loại vũ khí hiện đại khác.

Sức mạnh tuần dương hạm Varyag thay thế soái hạm Mosvka ở Syria - ảnh 1Tuần dương hạm tên lửa Varyag.

Varyag là tàu tuần dương tên lửa lớp Slava, được thiết kế với mục đích sử dụng như một chiến hạm tấn công mặt đất cùng với khả năng đối không hiện đại.

Tuần dương hạm sử dụng 4 động cơ turbin khí, 2 trục đẩy, công suất 130.000Hp, đảm bảo cho tàu đạt vận tốc tối đa 32 hải lý/h, phạm vi hành trình 7.500 hải lý (tương đương 13.200km), với tốc độ 18 hải lý/h.

Các chuyên gia NATO đã đặt tên cho loại tàu tuần dương tấn công thuộc lớp này là “sát thủ tàu sân bay” vì chúng có khả năng phóng một lúc 1000 kg chất nổ mạnh hay một đầu đạn hạt nhân chiến thuật với tầm xa lên tới khoảng 500 km.

Sức mạnh tuần dương hạm Varyag thay thế soái hạm Mosvka ở Syria - ảnh 2

Đuôi tàu tuần dương có bãi đáp và nhà chứa cho trực thăng chống ngầm Ka-27.

Vũ khí chống hạm chủ yếu của tàu lớp Slava gồm 16 tên lửa hành trình đối hạm siêu âm SS-N-12 Sandbox (P-500 Bazalt) mang đầu đạn thông thường nặng 1 tấn hoặc đầu đạn hạt nhân 350kt. Hệ thống phóng của nó được bố trí ở phần đầu tàu, bên trái 4 cụm, bên phải 4 cụm (mỗi cụm 2 ống phóng).

Tên lửa được dẫn đường bằng radar chủ động giai đoạn cuối hành trình, trong giai đoạn giữa hành trình bay tới mục tiêu nó có thể tiếp nhận thông tin kĩ thuật từ máy bay ném bom chiến lược Tu-95, trực thăng săn ngầm Kamov Ka-25/27.

Ngoài ra, Varyag còn được trang bị 2 cụm 2 ống loại tên lửa phòng không tầm gần 9K33M “Osa-M” (NATO gọi là SA-N-4 “Gecko”) với cơ số 40 quả tên lửa. Loại tên lửa này có chiều dài 3,2m, đường kính 0,21m, tầm bắn 15km, độ cao tác chiến 12km, vận tốc phóng lên tới 2,5Mach.

Sức mạnh tuần dương hạm Varyag thay thế soái hạm Mosvka ở Syria - ảnh 3

Không chỉ là soái hạm của Hạm đội Thái Bình Dương, tuần dương hạm Varyag còn là biểu trưng sức mạnh của Hải quân Nga.

Bên cạnh đó, vũ khí phòng phông của Varyag còn có 1 pháo AK-130 cỡ nòng 130 mm, 6 pháo hạm tự động 6 nòng AK-630, 8 hệ thống tên lửa phòng không S-300F “Fort”.

Ngày 9/12, Hãng thông tấn TASS dẫn một nguồn tin từ giới chức quốc phòng Nga cho biết tuần dương hạm trang bị tên lửa Varyag đang có mặt tại Ấn Độ tham gia cuộc tập trận Hải quân Indra-2015, sẽ được điều đến Syria để đảm trách nhiệm vụ của xoái hạm Moscow.

Nguồn tin trên khẳng định, tuần dương hạm Varyag sẽ từ Ấn Độ đến Syria để thay cho tuần dương hạm mang tên lửa Moskva thuộc đề án 1164 và dự kiến sẽ lưu lại Syria tới tháng 9/2016.

Sức mạnh tuần dương hạm Varyag thay thế soái hạm Mosvka ở Syria - ảnh 4Soái hạm Mosvka.

Động thái tăng cường thêm tuần dương hạm Varyag đến khu vực bờ biển Syria là rất cần thiết nhằm mục đích tăng cường khả năng phòng không trên biển cho lực lượng hải quân Nga trong bối cảnh số lượng tàu của Hạm đội Biển Đen đang hiện diện ở đây rất đông, bao gồm cả tàu nổi và tàu ngầm.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu