Tài liệu Mỹ tiết lộ Bin Laden từng phớt lờ sự trỗi dậy của IS

0
Chia sẻ

Trùm khủng bố Osama Bin Laden từng nhận được cảnh báo về sự trỗi dậy của IS nhưng đã phớt lờ và cho rằng các thuộc hạ của mình cần tập trung vào mối nguy hiểm khác cấp bách hơn.

Theo RT, các quan chức tình báo Mỹ mới đây đã công bố bản di chúc viết tay và 112 tài liệu liên quan đến trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden.

Các tài liệu đã ghi lại cuộc tranh luận gay gắt giữa các thành viên al-Qaeda khi để mất quyền kiểm soát lãnh thổ trong các nỗ lực cai trị các quốc gia dưới luật lệ tôn giáo.

Bức thư do Abu al-Abbas viết gửi Bin Laden, nói rằng nhóm thánh chiến ở Iraq đã không còn nghe lệnh al-Qaeda. Theo đó, nhóm này tự gọi mình là “vương quốc”, tấn công và đánh cắp xe cộ của những người Hồi giáo khác, giết hại những nhóm đối lập cùng chiến đấu chống lại người Mỹ.

Tài liệu Mỹ tiết lộ Bin Laden từng phớt lờ sự trỗi dậy của IS - ảnh 1

Trùm khủng bố Osama Bin Laden

Bất chấp lời cảnh báo, Bin Laden cho rằng đây là những câu chuyện thường xảy ra trong cuộc thánh chiến. Thủ lĩnh Al-Qaeda lên tiếng kêu gọi các nhóm phiến quân không tấn công lẫn nhau để cùng loại bỏ các mối đe dọa trung lương lai, bao gồm Mỹ và phương Tây.

Cũng trong bản di chúc, bin Laden muốn dành toàn bộ số tiền 29 triệu USD ở Sudan cho người thân để tiếp tục tiến hành khủng bố trên toàn cầu.

Tuy đề cập đến khối tài sản 29 triệu USD ở Sudan, nhưng di chúc không nói cụ thể nó được giữ ở đâu, là tiền mặt hay tiền gửi ngân hàng hay bất động sản. Bin Laden vốn là con cháu trong một gia đình thu về một khối tài sản lớn từ các dự án xây dựng cho hoàng gia Ả rập Xê út, mặc dù sau đó y đã bị trục xuất và chạy sang Sudan.

Ngoài ra, di chúc cũng đề cập đến việc hắn để lại tài sản nhỏ cho người thân và các thuộc cấp của hắn, trong đó có khoản 200.000 rial (hơn 53.000 USD) cho các chị gái.

Trong một tài liệu khác, Bin Laden tin rằng al-Qaeda sớm muộn sẽ giành chiến thắng ở Afghanistan. “10 năm chiến tranh đã trôi qua, Mỹ và đồng minh vẫn đang theo đuổi một ảo ảnh không có thật. Chúng ta chỉ cần phải chờ đợi thêm một chút nữa. Đó sẽ là sự chiến thắng”.

Một tài liệu khác viết, Bin Laden đã cảnh báo người vợ về lần điều trị tại một bác sỹ nha khi đang ở Iran. Hắn lo ngại rằng, bác sỹ ở đây đã gắn một con chip theo dõi vào bên trong răng của người vợ. “Con chip này dài tương đương một hạt lúa mỳ và nhỏ như một sợi bún”, bin Laden viết. Cuối bức thư, hắn viết kèm chỉ dẫn rằng: “Hãy hủy lá thư ngay sau khi đọc xong”.

Trong cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden, đặc nhiệm Mỹ đã phát hiện bức thư trùm khủng bố Osama bin Laden gửi Tổng thống Mỹ kêu gọi người dân nước này hành động chống lại thảm họa biến đổi khí hậu và cứu nhân loại.

Lá thư dường như được viết ngay sau khi ông Obama bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên vào năm 2009, dựa trên những chi tiết trong thư với sự kiện này.

Trong thư, trùm khủng bố kêu gọi người dân Mỹ tiến hành “cuộc cách mạng vì tự do” để giúp Tổng thống Obama đưa ra quyết định phù hợp cứu nhân loại khỏi khí thải gây hại đe dọa sự tồn vong của loài người.

Bin Laden cho rằng thế giới sẽ tốt đẹp hơn khi chống tình trạng biến đổi khí hậu chứ không phải là tiến hành cuộc chiến chống lại Hồi giáo.

Một lá thư khác của Bin Laden cũng không đề ngày và chữ ký, gửi đến một người tên Shaykh Mahmud, nêu rõ: “Thế giới nên nỗ lực cắt giảm khí thải nhà kính”.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu