Tám cựu thành viên của chính quyền Catalonia bị bắt giữ

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tòa án tối cao Tây Ban Nha hôm thứ 5 (2/11) đã ra lệnh bắt giam 8 thành viên từng làm việc trong chính quyền khu vực tự trị Catalonia.

Những thành viên cũ của chính quyền Catalonia đã bị bắt giam, chờ ngày xét xử những cáo buộc liên quan tới tội danh nổi loạn, xúi giục nổi loạn và dùng công quỹ sai mục đích. Sau khi trình diện tại Tòa án ở Madrid, cả tám người đều không được phép bảo lãnh. Trong số những người bị bắt giữ có cả cựu phó thủ hiến Catalonia Oriol Junqueras.

Tám cựu thành viên của chính quyền Catalonia bị bắt giữ - ảnh 1Hình ảnh một số cựu quan chức của chính quyền Catalonia

Người thứ 9 trong chính quyền cũ được phép bảo lãnh do đã từ chức trước thềm cuộc bỏ phiếu nhằm thông qua nghị quyết tuyên bố Catalonia độc lập ngày 27-10.

Trong khi đó, thẩm phán Tây Ban Nha cùng ngày cũng ra quyết định bắt giữ đối với Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và 4 vị đứng đầu các cơ quan quan trọng khác trong chính quyền cũ của ông.

Tám cựu thành viên của chính quyền Catalonia bị bắt giữ - ảnh 2Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont

Hiện ông Puigdemont đang ở Bỉ và tuyên bố sẽ không trở về Tây Ban Nha theo lệnh triệu tập của tòa án trừ khi Madrid chấp thuận các điều kiện do ông đưa ra. Các công tố viên Tây Ban Nha cũng đang tìm kiếm lệnh truy bắt đối với Cựu thủ hiến nhưng hiện tại giữa Tây Ban Nha và Bỉ chưa có hiệp ước dẫn độ.

Trước thông tin 8 cựu quan chức của chính quyền tự trị Catalonia bị bắt, hàng ngàn người đã đổ xuống đường biểu tình, yêu cầu trả tự do cho cựu quan chức. Nhiều người mang theo cờ Catalonia và các khẩu hiệu "Hãy trả tự do cho các tù nhân chính trị". Nhiều cuộc biểu tình tương tự cũng nổ ra ở nhiều địa điểm khác của Catalonia.

Tám cựu thành viên của chính quyền Catalonia bị bắt giữ - ảnh 3Hàng ngàn người biểu tình yêu cầu trao trả tự do cho các cựu quan chức

Từ một địa điểm bí mật tại Bỉ, Cựu thủ hiến Catalonia đã truyền đi thông điệp lên án việc bắt giữ người là vi phạm nguyên tắc dân chủ cơ bản, đồng thời yêu cầu chính quyền Madrid ngay lập tức trả tự do cho 8 cựu quan chức của chính quyền Catalonia và Phó Thủ hiến.

Theo TheGuardian

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu