Tấn công Iraq như vũ bão, khủng bố IS giết chết 500 người, kiểm soát Ramadi

0
Chia sẻ

Cuộc giao tranh ác liệt giữa phiến quân IS và quân đội Iraq khiến 500 người chết, 8.000 người phải bỏ nhà sơ tán.

Theo thông tin mới nhất được đăng tải trên website của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ngày 17/5, lực lượng này đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar của Iraq, sau một cuộc tấn công đẫm máu, chiếm cứ được căn cứ quân sự lữ đoàn số 8, xe tăng, bệ phóng tên lửa mà binh sĩ Chính phủ bỏ lại.

Tấn công Iraq như vũ bão, khủng bố IS giết chết 500 người, kiểm soát Ramadi - anh 1

Phiến quân IS ở Ramadi, tỉnh Anbar (Iraq)

Thống kê cho thấy, giao tranh diễn ra hai ngày qua giữa tổ chức Nhà nước Hồi giáo và quân đội Chính phủ Iraq đã làm hơn 500 người thiệt mạng.

Theo Tổ chức Di trú Quốc tế, giao tranh cũng đã khiến 8.000 người phải bỏ nhà đi sơ tán. Hiện hàng trăm người đang bị kẹt tại khu vực cầu Bzibiz, cách thủ đô Baghdad 65 km.

Tấn công Iraq như vũ bão, khủng bố IS giết chết 500 người, kiểm soát Ramadi - anh 2

Hơn 8000 người dân Iraq phải sp tán sau vụ giao tranh giữ IS và quân đội Iraq

Theo đánh giá của giới phân tích, việc thành phố Ramadi thất thủ cho thấy “bước thụt lùi” của quân đội Chính phủ kể từ khi quân đội chính phủ Iraq tuyên bố khởi động chiến dịch lấy lại các vùng lãnh thổ bị mất về tay Nhà nước Hồi giáo hồi tháng 6 năm 2014.

Tấn công Iraq như vũ bão, khủng bố IS giết chết 500 người, kiểm soát Ramadi - anh 3

Khói bốc lên sau vụ tấn công bằng bom ở thành phố Ramadi (Ảnh: Reuters)

Nó cũng gây bất lợi đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq bởi Ramadi là thủ phủ của tỉnh Anbar, tỉnh lớn nhất của Iraq, nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 112 km về phía Tây.

Từ nhiều tháng qua, giao tranh đã diễn ra giữa quân chính phủ Iraq và phiến quân IS ở thành phố Ramadi bị bao vây. Thành phố chiến lược này chỉ cách thủ đô Baghdad có 110 km về phía tây.

Tấn công Iraq như vũ bão, khủng bố IS giết chết 500 người, kiểm soát Ramadi - anh 4

Phiến quân IS chiếm hoàn toàn thành phố Ramadi

Sáu tháng đầu năm 2014, phiến quân IS đã chiếm một số khu vực trong thành phố Ramadi và kể từ đó liên tục đánh nhau với quân chính phủ.

Đài truyền hình nhà nước Iraqiya TV cho biết Thủ tướng Haider al-Abadi đang chuẩn bị gửi quân tăng viện đến Ramadi. Ông Haider al-Abadi đã ra lệnh cho lực lượng dân quân al-Hashd al-Shaabi cùng với các lực lượng an ninh Iraq và dân quân Sunni địa phương tiến đánh phiến quân IS ở tỉnh Anbar.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Chiến binh IS trà trộn trên những con thuyền di cư vào châu Âu

- Cờ đen của IS bay trên trụ sở chính quyền thành phố Ramadi ở Iraq

- Thủ lĩnh IS tung băng ghi âm kêu gọi thánh chiến toàn cầu


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu