Tàu thăm dò sao Chổi Philae hạ cánh thành công sau 10 năm bay

0
Chia sẻ

BBC đưa tin, tàu thăm dò Philae của châu Âu đã thực hiện thành công chuyến hạ cánh đầu tiên trong lịch sử xuống bề mặt sao Chổi 67P/C-G. Nhiệm vụ của Philae là nghiên cứu hành tinh nắm giữ bí mật về nguồn gốc hệ Mặt trời và có thể cả sự sống trên Trái đất cách đây 4,6 tỷ năm.

Ngày 12/11, lần đầu tiên trong lịch sử, con tàu Philae đáp xuống thành công xuống bề mặt sao Chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko (67P/C-G).

Tàu thăm dò sao Chổi Philae hạ cánh thành công sau 10 năm bay - anh 1

Con tàu Philae với thiết kế giống robot

Philae là tàu robot thăm dò có nhiệm vụ nghiên cứu về hành tinh được cho là nắm giữ những bí mật về nguồn gốc Hệ Mặt trời và có thể cả sự sống trên Trái đất cách đây 4,6 tỷ năm.

Để thực hiện nhiệm vụ lịch sử này, tàu Philae và tàu mẹ Rosetta đã phải thực hiện hành trình bay dài 6,4 tỷ km. Và sau 10 năm phóng đi từ Trái đất (từ ngày 2/3/2004), tàu 67P/C-G đã chạm đích thành công ngày 12/11/2014 sau khi tách khỏi tàu mẹ Rosetta 7 giờ trước đó.

Tàu thăm dò sao Chổi Philae hạ cánh thành công sau 10 năm bay - anh 2

Philae tách khỏi tàu mẹ Rosetta

Philae được thiết kế như một phòng thí nghiệm kiểu robot, nặng 100 kg, mang theo 10 thiết bị để thực hiện các thí nghiệm trên 67P/C-G.

Theo Giáo sư Mark McCaughrean thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), sao Chổi 67P/C-G rộng hơn 4km. Trên bề mặt sao Chổi này chỉ có bụi và đất đá hiểm trở.

“Trước đó, chúng tôi nghĩ 67P/C-G có bề mặt trơn tru và có hình dạng giống củ khoai tây. Trên thực tế, tại đây có rất nhiều miệng núi lửa và vách đá hiểm trở”, ông McCaughrean chia sẻ với phóng viên đài BBC.

Tàu thăm dò sao Chổi Philae hạ cánh thành công sau 10 năm bay - anh 3

Sao Chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko

Tổng chi phí cho chuyến bay và nghiên cứu lên tới 1,4 tỷ Euro, tương đương 1,8 tỷ USD.

Con tàu Philae được đặt theo tên của một hòn đảo nhỏ ở Lake Nasser, Ai Cập.

>>>> Xem thêm:

- Khám phá bí mật của sao Kim, hành tinh duy nhất quay ngược chiều kim đồng hồ

- Khám phá bí mật cuộc sống của phi hành gia trong vũ trụ

- 101 sự thật thú vị về Trái đất bạn chưa biết

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu