Tàu tiếp tế nổ tan xác, Nga tiếp tục phóng tàu vũ trụ có người lái lên ISS

0
Chia sẻ

Sau sự cố của tàu tiếp tế Progress M-27M rơi khỏi quỹ đạo và cháy hoàn toàn trong các tầng khí quyển, Nga cho biết sẽ tiếp tục phóng tàu vũ trụ có người lái lên ISS vào ngày 23-25/7 tới.

Ngày 9/6, theo thông báo của Cơ quan hàng không Vũ trụ Roscosmos của Nga, lượt phóng tàu vũ trụ có người lái tiếp theo lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) sẽ vào khoảng ngày 23-25/7 tới, sau khi chuyến bay này bị hoãn do sự cố của tàu tiếp tế Progress.

Tàu tiếp tế nổ tan xác, Nga tiếp tục phóng tàu vũ trụ có người lái lên ISS - anh 1

Tàu tiếp tế Progress M-27M được phóng tại Kazakhstan hôm 28/4.Ảnh EPA

Roscomos cho biết lịch phóng này từ sân bay vũ trụ Baikonur (do Nga thuê của Kazakhstan) mang theo các nhà du hành vũ trụ Nga, Nhật Bản và Mỹ lên ISS. Tuy nhiên, Roscomos chưa quyết định chính xác ngày phóng tàu vì ngày 8/6 vừa qua, ISS đã phải thay đổi quỹ đạo để tránh va phải rác không gian.

Tàu vũ trụ Tiến bộ M-27M (Progress M-27M) của Nga, bị mất liên lạc với mặt đất sau khi được phóng lên quỹ đạo hôm 28/4 vừa qua, đã rơi khỏi quỹ đạo và cháy hoàn toàn trong các tầng khí quyển dày của Trái Đất khí quyển hôm 8/5.

Thông báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga Roscosmos cho biết con tàu đã cháy hết trong vùng khí quyển ở khu vực trên Thái Bình Dương.

Sau khi tách khỏi tên lửa đẩy, con tàu đã không tiến vào được quỹ đạo đã định và mất liên lạc với trạm điều khiển mặt đất.

Sau nhiều lần cố gắng thiết lập quyền điều khiển con tàu không thành công, các chuyên gia đã xác nhận con tàu không thể kết nối với ISS. Ngày 7/5, Ủy ban quốc gia điều tra nguyên nhân vụ tai nạn kết luận rằng lỗi do trục trặc tên lửa đẩy.

Nga đã tuyên bố sẽ hiện đại hóa việc thiết kế tàu vũ trụ Progress để ngăn chặn xảy ra sự cố tương tự.

Trước đó, ngày 28/3, Nga đã phóng thành công tàu vũ trụ Soyuz TMA-16M đưa 3 nhà du hành lên ISS từ sân bay vũ trụ Baikonur.

Tàu tiếp tế nổ tan xác, Nga tiếp tục phóng tàu vũ trụ có người lái lên ISS - anh 2

Tàu vũ trụ Soyuz TMA-16M rời bệ phóng

Tên lửa đẩy Soyuz-FG cùng với tàu vũ trụ có người điều khiển Soyuz TMA-16M đã rời bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Trong số 3 thành viên của phi hành đoàn, nhà du hành vũ trụ Nga Mikhail Kornienko và nhà du hành Scott Kelly thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ cùng tham gia sứ mệnh có thời gian 1 năm.

Nhà du hành vũ trụ Nga khác là Gennady Padalka, người đã 4 lần tham gia các sứ mệnh trên ISS, dự kiến sẽ lưu lại trạm trong 6 tháng, lập kỷ lục mới với quãng thời gian 878 ngày hoạt động trong vũ trụ.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu tác động của việc sống lâu trong không gian vũ trụ lên cơ thể con người. Trước đó, 4 phi hành gia Nga từng sống trên trạm không gian Mir trong ít nhất 1 năm. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, không có các thiết bị y tế tinh vi để kiểm tra sức khỏe của các phi hành gia như hiện nay.

ISS được đưa lên vũ trụ năm 1998 với chức năng như một phòng thí nghiệm có chi phí xây dựng lên tới 500 tỷ USD. Tổng cộng có 16 quốc gia tham gia các hoạt động trên ISS. Mỹ và Nga là hai nước cung cấp tài chính chủ yếu cho trạm vũ trụ này. Dự kiến ISS sẽ hoạt động đến năm 2024.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Sức mạnh bí mật của siêu tăng T-14 Armata của Nga

- G7 quyết “tẩy chay” Nga, Moscow tìm sân chơi mới

- Biển Đông hôm nay 7/6: G7 đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông lên trọng tâm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu