Tây Ban Nha ban lệnh bắt giữ Cựu Thủ hiến Puigdemont

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

Ông Puigdemont phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels

(Ngày Nay) - Tòa án Tây Ban Nha đã ban hành lệnh bắt giữ châu Âu (EAW) cho Carles Puigdemont, cựu Thủ hiến Catalan và bốn quan chức khác đã tới Bỉ.

Năm người này không tham dự phiên điều trần tại Madrid vào thứ năm (2/11) khi 9 thành viên cũ của chính quyền khu vực tự trị đã bị bắt giam. Một trong những người bị giam giữ đã được bảo lãnh với khoản tiền 50.000 euro (44.000 bảng Anh, 58.000 đô la).

Tất cả họ đều phải đối mặt với cáo buộc nổi loạn, kích động dân chúng và sử dụng sai quỹ công để theo đuổi sự độc lập của người Catalan.

Ông Puigdemont đã nói rằng ông sẽ không trở lại Tây Ban Nha trừ khi ông nhận được bảo đảm của một phiên tòa công bằng.

Bỉ tuyên bố sẽ "nghiên cứu" bản án, một phát ngôn viên của công tố viên nhà nước nói với hãng tin AFP.

Nghị viện khu vực tự trị Catalan đã mở cuộc trưng cầu dân ý đòi quyền độc lập, tách khỏi Tây Ban Nha trước đây một tuần. Không một nước nào công nhận điều này và chính quyền trung ương Tây Ban Nha đã nhanh chóng tiến hành kiểm soát, sử dụng các quyền lực khẩn cấp theo hiến pháp.

Ai phải đối mặt với dẫn độ?

Ông Puigdemont là thủ hiến khu tự trị của Catalan cho đến khi tuyên bố độc lập và tiếp tục coi mình là người đứng đầu ‘nước Cộng hòa Catalonia’ sau tuyên bố độc lập đơn phương.

Ông Puigdemont và các cấp dưới của ông đã tới Bỉ để nêu rõ trường hợp cá nhân và ông khẳng định ông không cố gắng trốn tránh "công lý thực sự". Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình Bỉ đã phát sóng vào thứ sáu trước đó, Cựu Thủ hiến Catalna khẳng định ông sẽ ‘tích cực hợp tác’ với các cơ quan tư pháp Bỉ. Ông cũng nói rằng đã sẵn sàng để tham dự cuộc bầu cử khu vực ở Catalan vào tháng tới.

Bốn thành viên khác có thể phải đối mặt với dẫn độ là:

Meritxell Serret, cựu bộ trưởng nông nghiệp

Antoni Comín, cựu Bộ trưởng Y tế

Lluís Puig, cựu bộ trưởng văn hoá

Clara Ponsatí, cựu Bộ trưởng Giáo dục

Các lệnh dẫn độ sẽ được thực hiện?

Các giấy chứng nhận đã được gửi đến các công tố viên Bỉ, người có 24 giờ để quyết định liệu giấy tờ có chính xác hay không.

Nếu họ làm như vậy, họ sẽ chuyển tiếp họ đến một thẩm phán sẽ quyết định xem ông Puigdemont và bốn người khác có nên bị bắt.

Mọi người giữ các biểu ngữ đọc

Bỉ có tối đa 60 ngày để trả lại nghi can cho Tây Ban Nha sau khi bị bắt. Nhưng nếu nghi phạm không đưa ra các phản đối pháp lý, việc chuyển tiền có thể xảy ra sớm hơn.

Một quốc gia có thể từ chối lệnh bắt giữ của EU nếu họ e ngại rằng dẫn độ sẽ vi phạm quyền con người của người bị nghi ngờ.

Sự kỳ thị dựa trên chính trị, tôn giáo hoặc chủng tộc là cơ sở để từ chối. Vì vậy, những lo ngại rằng nghi phạm sẽ không được xét xử công bằng.

Có một danh sách EU đã thống nhất về 32 tội phạm - trong Điều Hai của luật EAW - mà không có yêu cầu về tội phạm là tội phạm ở cả hai quốc gia. Nói cách khác, bất kỳ vi phạm nào có thể là một minh chứng cho sự dẫn độ, với điều kiện là hình phạt ít nhất là ba năm tù.

Tuy nhiên, cả hai "tố cáo" lẫn "nổi loạn" - hai cáo buộc của Tây Ban Nha chống lại các nhà lãnh đạo Catalan - đều nằm trong danh sách đó.

 Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu